Đời sốngVăn hóa

Tình yêu quê hương là gì mà chất chứa tình cảm sâu nặng với mỗi người

Quê hương trong lòng mỗi người đều mang những giá trị và tình cảm thiêng liêng. Mỗi lần nhắc đến hai tiếng thân thương ấy, ta lại nhớ về những ký ức, tình cảm đẹp đẽ. Vậy tình yêu quê hương là gì mà lại chất chứa tình cảm sâu nặng trong lòng mỗi người như vậy? Trong bối cảnh xã hội hiện đại, tình yêu ấy càng được lan tỏa, tạo thành sức mạnh to lớn cho sự phát triển của đất nước.

Tình yêu quê hương là gì?

Thật không có một định nghĩa nào có thể diễn tả hết tình cảm dành cho quê hương. Đôi lời cảm nghĩ về quê hương thôi cũng khiến cho bao trái tim thổn thức.Tình yêu quê hương là gì? Đó là tình cảm gắn bó, yêu mến, dựng xây cho sự phát triển giàu mạnh của quê hương. Thứ tình cảm ấy càng có ý nghĩa khi được chuyển hóa thành hành động thiết thực, bắt đầu từ những việc nhỏ bé hàng ngày.

bài thơ 4 chữ về quê hương
Hình ảnh quê hương, đất nước đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người

Bắt nguồn từ những điều giản dị, tình yêu quê hương, yêu làng, yêu nước trở thành tiền đề nuôi dưỡng thành thứ tình cảm lớn lao hơn. Quê hương như là “người” chứng kiến ta sinh ra, lớn lên, dõi theo quá trình trưởng thành của mỗi chúng ta.

Tình yêu quê hương còn là tình yêu gia đình, làng xóm, những người luôn mong ngóng, dang rộng vòng tay yêu thương đón chờ chúng ta trở về. Ai khi xa quê lúc trưởng thành đều có một nỗi niềm đau đáu hướng về quê nhà. 

Ý nghĩa của tình yêu quê hương đất nước

Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm muôn màu với nhiều sắc thái khác nhau. Đó là nỗi lòng thường trực trong tâm trí con người. Ý nghĩa của tình yêu quê hương đất nước chứa sức mạnh cực kỳ to lớn, trở thành bệ đỡ tinh thần cho mỗi người vượt qua nhiều gian lao, khổ ải trong cuộc sống. Vấn đề này được diễn tả rất nhiều trong các chủ đề nghị luận về tình yêu quê hương đất nước  và để lại cho biết bao thế hệ những bài học quý giá.

Tình yêu quê hương là gì

Tình yêu quê hương còn là chủ đề bất tận cho thi ca, để các thi sĩ không ngừng sáng tạo nghệ thuật, tạo ra những kiệt tác tuyệt vời cho văn học nước nhà. Tình yêu quê hương không chỉ là điểm tựa tâm hồn mà còn trở thành đòn bẩy giúp ta sống có trách nhiệm với quê hương, cộng đồng. Những con người xa quê, cố gắng vươn tới những ước mơ, hoài bão tại miền đất mới nhưng cũng có ngày “cánh chim” mỏi ấy muốn trở về quê nhà.

Tình  yêu quê hương là gì? Ý nghĩa của quê hương với tôm hồn mỗi người còn gắn liền với khát vọng vinh danh giá trị của bản thân. Đây là động lực thúc đẩy các cá nhân không ngừng học tập, lao động để đạt được nhiều thành quả, tô điểm cho non sông, gấm vóc.

Tình yêu quê hương còn mang niềm tự hào, thổn thức trước vẻ đẹp của đất nước. Hình ảnh quê hương chưa bao giờ tươi đẹp đến thế, núi non trùng trùng điệp điệp, tạo thành bức tranh sông núi kỳ vĩ, tráng lệ:

“Đường vô xứ Nghệ quanh quanh
Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”

Niềm tự hào, lòng yêu mến sự xinh đẹp, trù phú của đất nước giúp mỗi người có quyết tâm bảo vệ, quảng bá hình ảnh đẹp tới bạn bè quốc tế.

Dẫn chứng về tình yêu quê hương

Tình yêu được thể hiện khác nhau qua nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử. Dẫn chứng về tình yêu quê hương trong thời chiến là sự sẵn sàng hy sinh, gìn giữ non sông nước nhà. Trong thời kỳ phong kiến, dẫn chứng về tình yêu quê hương sử sách ghi lại từ đời Triệu, Đinh, Lý, Trần,…rất sôi sục, mạnh mẽ. Các cuộc chiến tranh ngoại quốc đã vang danh biết bao tấm gương sáng cho nhiều thế hệ sau này. Nếu không nhờ những người anh hùng yêu nước như: bác sĩ Đặng Thùy Trâm, mười ba cô gái ngã ba Đồng Lộc,… thì không có một đất nước yên bình như ngày hôm nay.

Tình yêu quê hương là gì
Trong chiến tranh, tình yêu ấy trỗi dậy để bảo vệ nền độc lập dân tộc

Đi qua thời chiến, đất nước giành lại độc lập, yêu quê hương, đất nước là sự cố gắng đóng góp một phần công sức, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Dù trong bất kỳ mặt trận, lĩnh vực nào, yêu nước là sự cống hiến hết sức mình cho sự văn minh của nước nhà. Đặc biệt, khi đất nước bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, con người càng phải có trách nhiệm bảo tồn các giá trị tốt đẹp, hòa nhập cùng sự tiến bộ toàn cầu.

Lòng yêu nước được thể hiện cụ thể hơn bằng sự đồng cảm với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Xung quanh chúng ta còn rất nhiều số phận nghèo khổ như trẻ lang thang cơ nhỡ, người già neo đơn,…họ cần được đồng cảm, sẻ chia. Chúng ta phải kêu gọi sự đoàn kết cùng giúp đỡ từ mọi người.

Tình yêu quê hương là gì

Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Thế hệ trẻ có nhiều cách thể hiện tình cảm cho quê hương. Trước tiên hãy hoàn thành tốt nghĩa vụ học tập, nghiên cứu, tự giác tuân thủ các chính sách pháp luật. Với nền tảng tri thức sẵn có cùng nhau góp phần công sức của mình vào sự phát triển chung của đất nước.

Tình yêu quê hương là gì? Tình yêu ấy tạo thành động lực thúc giục biết bao cá nhân ưu tú không ngừng mang lại vinh quang về cho đất nước. Hãy bắt đầu bằng những việc làm nhỏ bé để nhân lên thành ý nghĩa to lớn. Chúng ta cần phải chuẩn bị hành trang trí thức, trí tuệ để sẵn sàng đóng góp cho đất nước khi cần.

4.3/5 - (6 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button