Đời sốngTài liệu

Đôi lời cảm nghĩ về quê hương khiến bao trái tim thổn thức

“Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày” luôn hằn sâu trong kí ức và cảm xúc của rất nhiều con người. Quê hương là nơi những người thân yêu của chúng ta luôn sẵn sàng chờ đợi, giang vòng tay chào đón. Quê hương gắn liền với nhiều kỷ niệm, có dòng sông, cây đa, bến nước, sân đình. Mỗi người lại có những cảm nghĩ về quê hương khác nhau nhưng chỉ biết rằng hai tiếng thân thương ấy không bao giờ phai nhạt trong tâm trí chúng ta.

Quê hương trong ký ức tuổi thơ

Đã bao lâu bao bạn chưa về thăm mảnh đất “chôn rau, cắt rốn”? Khoảng thời gian xa quê là lúc bạn trải nghiệm, không ngừng trưởng thành, những ký ức về quê hương có lẽ chỉ còn là những kỷ niệm hay khoảnh khắc đẹp khó quên. Vào những ngày bình minh khi tiếng gà vừa gáy lại được đạp xe qua cánh đồng thênh thang, những hàng cây cổ thụ xanh tốt để cùng nhau đến trường. Quên sao được những buổi trưa hè dưới cái nắng oi ả đan xen những cơn gió nhè nhẹ ta cùng tụi bạn trong xóm tung tăng khắp chốn.

cảm nghĩ về quê hương
Quên sao được những ngày mưa cùng chúng bạn rong ruổi khắp chốn!

Thích nhất là vào mùa gặt, cả cánh đồng ngào ngạt mùi lúa mới. Hình ảnh những chiếc máy gặt lúa, đan xen đôi bàn tay thoăn thoắt của người nông dân tạo thành bức tranh gần gũi, giản dị. Tất cả những cảm nghĩ về quê hương lúc này sao mà yêu đến thế. Buổi chiều của ngày mùa, đám trẻ con lại cùng nhau nô đùa, chạy nhảy trên khắp con đề, chơi bắn bi, thả diều,… Tiếng hò reo, ríu rít gọi nhau vang khắp cả xóm làng. Bạn có như tôi cảm thấy nghèn nghẹn, đôi chút rưng rưng khi gợi nhắc về những kỷ niệm đó không? Và chỉ có quê hương mới mang lại những ký ức tuổi thơ ngọt ngào như vậy.

Cảm nghĩ về quê hương trong nỗi nhớ của người con xa xứ

Khoảng cách địa lý đã khiến bạn rất ít có thời gian trở về thăm xóm, làng, nơi quê hương yêu dấu. Cảm nghĩ về quê hương đối với người con xa xứ là những nỗi nhớ da diết đến nhói lòng. Chắc hẳn khi xa quê, dù ở phương trời nào, điều mà chúng ta đau đáu hướng chính là biết bao người thân yêu đang ngóng chờ. Họ vẫn đúng ở mảnh đất quê hương đó, chờ bạn trở về.

Quê hương là cái nôi giúp mỗi người phát triển và tạo điều kiện cho chúng ta có cơ hội lên những vùng đất mới lập nghiệp. Đôi khi trong cuộc sống tấp nập, ồn ào, ta chợt nhớ những ngày bình yên tại quê hương, nơi có tình cảm ấm áp của gia đình, sự nồng hậu của lối xóm, láng giềng. Quê hương là những ngày cuối năm ông bà, cha mẹ lại mong ngóng con cháu trở về sau bao ngày xa cách.

cảm nghĩ về quê hương
Quê hương, – Nơi có tình cảm ấm áp của gia đình, sự nồng hậu của lối xóm, láng giềng, là nơi đi để trở về

Tóm lại, cảm nghĩ về quê hương đong đầy ý nghĩa về sự yêu thương, chia sẻ, sự yên bình trong tâm hồn với mỗi người con xa quê.

Cảm nghĩ về dòng sông quê hương

Nhắc đến quê hương, hình ảnh cây đa, bến nước và dòng sông mang đậm dấu ấn không thể nào quên. Nơi bạn sinh ra có con sông nào chảy qua? Bạn có những tình cảm đặc biệt hay ấn tượng khó quên về dòng sông ấy không? Những lời cảm nghĩ về dòng sông quê hương cũng sẽ gợi về cho chúng ta nhiều cảm xúc. Tế Hanh có câu thơ:

“Quê hương tôi có con sông xanh biếc
Nước gương trong soi tóc những hàng tre
Tâm hồn tôi là một buổi trưa hè
Tỏa nắng xuống dòng sông lấp loáng…”

cảm nghĩ về quê hương
Dòng sông quê hương gắn liền với bao kỉ niệm của tuổi thơ!

Bạn có cảm nghĩ về dòng sông quê hương như thế nào? Mỗi lần trở về quê, xa xa thấy bóng dáng của dòng sông là chúng ta biết gia đình yêu thương của mình ở đây rồi! Ngày xưa, dòng sông chính là nơi diễn ra mọi hoạt động sinh hoạt của cả làng, từ giặt rũ, rửa đồ, rồi ngày trưa hè có lũ trẻ ngồi chơi, nơi trú chân của cô bác nông dân ngồi nghỉ sau những giờ làm đồng mệt nhọc,… Dòng sông quê hương có thể nói là chứng nhân cho cội nguồn và tình cảm của người dân sinh sống tại chính mảnh đất đó.

Tôi còn bắt gặp hình ảnh ở nhiều làng chài, dòng sông còn có sự hiện diện của lũy tre cao vút, điểm thêm bóng dáng chiếc thuyền của dân chài đánh cá. Trên mặt sông mênh mông, vang vọng tiếng cười đùa, trò chuyện của các bà, các cô.

Những hình ảnh ấy khi được sống lại đều mang lại cho chúng ta sự thổn thức. Điều này có thôi thúc bạn nhanh chóng trở về quê để thăm làng, thăm xóm và bên cạnh những người thân yêu như tôi không?

Cảm nghĩ về quê hương của bạn như thế nào? Dù mỗi người sẽ có cảm xúc khác nhau nhưng sự nhớ nhung, yêu thương và sự hoài niệm về quê hương đều có nét tương đồng như thế! Mai này, dẫu có đi đâu xa, tôi sẽ luôn dành một phần trong trái tim mình để dành cho quê hương.

3/5 - (2 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Yêu thích nhát
Inline Feedbacks
View all comments
trần đình hùng

Cảm nghĩ về quê hương đối với người con xa xứ là những nỗi nhớ da diết đến nhói lòng

trần đình hùng

Cảm nghĩ về quê hương của bạn như thế nào? Dù mỗi người sẽ có cảm xúc khác nhau nhưng sự nhớ nhung, yêu thương và sự hoài niệm về quê hương đều có nét tương đồng như thế!

Back to top button