Tài liệu

Nghị luận về tình yêu quê hương đất nước

Bất cứ ai cũng có một nơi bình yên gọi là quê hương. Nơi ấy ghi dấu biết bao kỷ niệm, tình cảm của mỗi người. Dù đi xa đến đâu ai cũng đau đáu một nỗi niềm trở về quê nhà thân yêu. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, từ thời chiến tới thời bình, tình yêu quê hương đất nước vẫn mang đến nhiều giá trị quý giá. Để hiểu rõ về thứ tình cảm thiêng liêng ấy, hãy tham khảo nghị luận về tình yêu quê hương đất nước dưới đây nhé!

Nghị luận về tình yêu quê hương đất nước

“Quê hương là gì hở mẹ
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ
Ai đi xa cũng nhớ nhiều?”

Thứ tình yêu ấy vừa giản dị, vừa lớn lao, được chuyển hóa thành hành động tốt đẹp. Tình yêu quê hương đất nước được hiểu là tình cảm gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật và con người nơi ta được sinh ra, lớn lên. Đồng thời tình yêu quê hương đất nước được phát triển thành hành động không ngừng nỗ lực để xây dựng, làm giàu cho đất nước.

Quê hương là mảnh đất chôn rau cắt rốn, cội nguồn của mỗi người. Trải qua bao thế hệ, tình yêu hương đất nước nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ, hình thành niềm tin, lòng tự hào dân tộc. Tình yêu ấy là một phạm trù rộng nhưng không hề trừu tượng. Nó xuất phát từ tình cảm dành cho gia đình, làng xóm. Giống như Ê-ren-bua từng nói “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm trở nên tình yêu Tổ quốc”. Bắt đầu từ những điều bình dị, tưởng chừng như nhỏ bé ấy được bồi đắp và dần lớn lên thành tình yêu đất nước.

Tình yêu quê hương đất nước được thể hiện như thế nào?

Tình yêu quê hương đất nước được phát triển qua từng bối cảnh khác nhau của con người, xã hội. Thuở xưa, tình yêu lớn lao ấy được phản chiếu trong những hình ảnh của thi ca. 

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim”.

Lòng yêu quê hương đất nước tạo thành bản sắc trong đời sống tình cảm, cá nhân của mỗi người. Thứ tình yêu ấy tồn tại trong mỗi cá nhân phải có sự kết hợp, hòa nhập với những đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Khi tổ quốc xâm lăng, tình yêu quê hương, đất nước nuôi dưỡng thành sức mạnh thật lớn lao, mạnh mẽ giúp cả dân tộc ta đoàn kết, đánh thắng giặc ngoại xâm. Trong “Hịch tướng sĩ’, Trần Quốc Tuấn từng bày tỏ lòng căm thù giặc sâu sắc khi chứng kiến đất nước bị giày xéo dưới gót giày quân thù: “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, lòng đau như cắt, nước mắt đầm đìa chỉ căm tức chưa xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù.” Ngoài được thể hiện qua ý chí, sự quyết tâm, tình yêu quê hương đất nước còn là choáng ngợp, tự hào về vẻ đẹp của non sông, gấm vóc.

nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước
Mỗi một thời kỳ lịch sử, tình yêu quê hương lại được bộc lộ một cách khác nhau!

Ngày nay lòng yêu nước phong phú, toàn diện hơn trước sự phát triển thực tại của xã hội cũng như theo kịp xu thế phát triển của thời đại. Tình yêu nước biểu hiện cương quyết qua sự tự tôn dân tộc, phấn đấu mang lại những giá trị tốt đẹp cho mọi người xung quanh. 

Vai trò của tình yêu quê hương đất nước

Khi nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước, thì không thể không bàn tới vai trò của tình yêu đó. Một xã hội, một quốc gia sẽ ra sao nếu như con người không có tình yêu dành cho cho quê hương đất nước? Chỉ biết được rằng nếu trong mỗi cá thể chúng ta không có tình yêu ấy sẽ trở nên thật vô nghĩa. Lòng yêu nước vô cùng quan trọng, kết nối thành tình cảm lớn lao, đóng góp vào công cuộc xây dựng,  phát triển đất nước.  

Dù xã hội đang ngày càng phát triển nhưng vẫn còn xuất nhiều rất nhiều mảnh đời bất hạnh, khó khăn, họ cần được sẻ chia, giúp đỡ. Đó là những đứa trẻ lang thang, mồ côi, những cụ già neo đơn, những người nghèo khổ. Họ rất cần sự đồng cảm, động viên của tất cả chúng ta. Bạn hãy dang rộng vòng tay yêu thương, kêu gọi mọi người cùng giúp họ để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước
Tình yêu quê hương đất nước thể hiện ở sự giúp đỡ chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh

Bên cạnh những hành động đẹp, vẫn còn tồn tại những biểu hiện sai lệch, đi ngược với giá trị quý giá về tình yêu quê hương đất nước. Nhiều tư tưởng xuyên tạc, chống phá lại nền hòa bình của đất nước, quên đi công lao của những người đi trước. Cũng có những người chỉ biết hưởng thụ, không biết sống cống hiến. Điều này ảnh hưởng tới sự phát triển chung của đất nước.

Giới trẻ cần làm gì để thể hiện tình yêu quê hương đất nước

Giới trẻ có nhiều cách để thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Trước tiên, hãy học tập, rèn luyện trí tuệ, nhân cách thật tốt để trở thành một người công dân có ích cho xã hội. Với tri thức sẵn có, hãy tự tin thể hiện bản thân để thực hiện những mục tiêu lớn lao trên con đường sự nghiệp. Lao động tích cực, hăng hái tham gia những hoạt động có ích cho cộng đồng như: tình nguyện, từ thiện.

nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước
Giới trẻ hãy hãy học tập, rèn luyện không ngừng để phát triển quê hương đất nước!

Có nhiều người trẻ thành đạt, xa quê trở về quyên góp tiền bạc và sức lực để cùng xây dựng trạm xá, làm đường, trồng cây để giúp cho quê hương thoát nghèo. Đó đều là những biểu hiện thiết thực nhất của tình yêu quê hương, làng xóm. Yêu quê hương còn phải có trách nhiệm với quê hương, đó là trách nhiệm bảo vệ, dựng xây. Trách nhiệm ấy không của riêng ai mà của tất cả mọi người.

Mỗi người trong chúng ta lại có một quê hương để nhớ, để trở về. Ở mỗi một lứa tuổi thì tình yêu quê hương như cũng được thể hiện khác. Yêu quê hương đất nước nhưng chúng ta phải biết chuyển hóa thứ tình yêu ấy thành hành động thiết thực. Hãy bắt đầu bằng những hành động nhỏ bé hàng ngày, học tập lao động tốt, yêu thương mọi người. Hy vọng với bài nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước này sẽ giúp bạn nuôi dưỡng những tình cảm của tốt đẹp của mình.

3.7/5 - (3 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button