Đời sốngTài liệu

Một năm khởi đầu từ mùa xuân cũng như tương lai đất nước khởi nguồn từ tuổi trẻ

Nếu như mùa xuân là mùa tươi đẹp nhất trong năm thì tuổi trẻ là quãng thời gian sôi nổi và nhiệt huyết nhất trong cuộc đời mỗi người. Vì lẽ đó mà Bác Hồ đã dùng mùa xuân để ẩn ý cho sự cháy bỏng mãnh liệt của tuổi trẻ. Trong bức thư gửi học sinh năm 1946, Bác viết: Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Lời bác dạy như một lời nhắc nhở tuổi trẻ chúng ta cần phải hành động để trở thành mùa xuân tràn đầy hy vọng cho đất nước.

Một năm khởi đầu từ mùa xuân – Tuổi trẻ là tương lai của đất nước

Mùa xuân là khởi đầu cho sự sống, báo hiệu sự đâm chồi, nảy lộc. Mùa xuân đem đến cảm giác tươi mới, rộn ràng và hứng khởi cho tất cả mọi người. Một năm khởi đầu từ mùa xuân cũng giống như mỗi người, ai cũng có tuổi trẻ. Tuổi trẻ là khởi đầu của một cuộc sống bay bổng, ấp ôm biết bao ước mơ, hoài bão. Tuổi trẻ còn là hiện thân của của suy nghĩ dám nghĩ, dám làm, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về lòng quyết tâm cháy bỏng để làm những điều lớn lao, phi thường.

Một năm khởi đầu từ mùa xuân - Tuổi trẻ là tương lai của đất nước
Mùa xuân cây cối đâm trồi nảy lộc giống như sức mạnh của tuổi trẻ đối với tương lai của đất nước

Trong xã hội ngày nay, tuổi trẻ là thế hệ tương lai của đất nước. Nhân tài tuổi trẻ chính là tài nguyên quý đưa đất nước phát triển kinh tế, kéo theo những tiến bộ về văn hóa, xã hội. Trên mọi mặt trận của Tổ quốc, từ thời chiến cũng như thời bình đều có sự đóng góp, hy sinh và cống hiến hết mình của tuổi trẻ. Những con người trẻ tuổi có những suy nghĩ thật tuyệt vời, dám nghĩ, dám làm, có tư tưởng tiến bộ để loại bỏ tư tưởng lạc hậu. Họ rất biết cách sống hòa hợp, tiếp thu có chọn lọc sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.

Tuổi trẻ là thế hệ được nhà nước coi trọng hàng đầu, tạo điều kiện học tập và làm việc tốt từ môi trường trong nước cũng như ngoài nước. Vì vậy họ rất nhạy cảm với thời cuộc, tiếp thu nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Dẫn chứng cho tầm quan trọng của tuổi trẻ đối với đất nước

Tuổi trẻ luôn trở thành trung tâm của mọi hoạt động và phong trào. Tuổi trẻ Việt Nam có tình yêu nước nồng nàn cùng với đức tính cần cù, chăm chỉ, không ngừng sáng tạo. Sống phải biết giá trị sống cho tuổi trẻ là gì. Trong mọi cuộc chiến tranh, tuổi trẻ luôn chiến đấu bất khuất, kiên cường, không bao giờ chịu khuất phục trước sự lôi kéo của kẻ thù. Rất nhiều vị anh hùng trẻ tuổi đã nêu cao tinh thần đẹp đẽ ấy như: Chị Nguyễn Thị Minh Khai, chị Võ Thị Sáu, Lê Vũ Lương, Lê Thị Hồng Gấm, anh Nguyễn Văn Trỗi. Họ đã dành cả tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình cho nền hòa bình của nước nhà. Khi đối mặt với cái chết, họ không hề nao núng hay run sợ và hướng một lòng về dân tộc. Những con người ấy đã hy sinh quả cảm. Họ bỏ lại phía sau biết bao ước mơ chưa thực hiện nhưng họ không hề nuối tiếc. Trong kháng chiến chống Mỹ, tuổi trẻ Việt Nam đã nối tiếp truyền thống cha anh để quét sạch quân thù. Hình ảnh anh hùng giải phóng quân trở thành biểu tượng đẹp cho biết bao thế hệ sau này.

Dẫn chứng cho tầm quan trọng của tuổi trẻ đối với đất nước

Thời chiến đã đi qua, đất nước bước vào thời bình với công cuộc xây dựng nền kinh tế, phát triển sản xuất, thúc đẩy văn hóa nghệ thuật. Trên mặt trận này, tuổi trẻ vẫn xứng đáng là ngọn lửa truyền cảm hứng, xông pha lên tuyến đầu để đưa đất nước đi lên phía trước. Họ là những con người không ngại khó, ngại khổ. Trong các khu kinh tế mới, từ công trường, nông trường nhà máy đều có sự hừng hực hăng say của tuổi trẻ.

Tuổi trẻ ngày nay cần làm gì cho đất nước?

Với khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ hiện nay cần học tập, làm việc hăng say hơn nữa. Không ít bạn trẻ nghĩ rằng mình phải làm được điều gì đó thật lớn lao khiến nhiều người ca ngợi, nhưng điều đó chưa hoàn toàn đúng. Tuổi trẻ hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ hàng ngày, những hành động bình thường và không ngừng nuôi dưỡng nhân cách, trí tuệ để phấn đấu vươn tới nhiều lý tưởng cao đẹp.

Tuổi trẻ ngày nay cần làm gì cho đất nước?

Trong thời điểm cả xã hội đang phải đối mặt với đại dịch thế kỷ – Covid 19, tuổi trẻ càng phải thể hiện tinh thần chiến đấu mạnh mẽ hơn nữa. Không thể phủ nhận dù có khó khăn, vất vả, thậm chí có thể hy sinh vì tính mạng nhưng rất nhiều người trẻ tuổi đã xông pha lên tuyến đầu chống dịch. Dù gian lao, vất vả, dịch bệnh nguy hiểm nhưng họ vẫn giữ tinh thần lạc quan, niềm tin chiến đấu mãnh liệt để chiến thắng dịch bệnh. Chính họ đã đóng góp một phần to lớn vào những thành quả trong trận chiến Covid 19 của Việt Nam.

Lời dạy đầy ẩn ý của Bác: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân” cũng như tương lai của đất nước cần đến sự cống hiến và dựng xây của tuổi trẻ. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, tuổi trẻ cũng không được chùn bước, không ngừng đổi mới và sáng tạo để thích nghi. Đó mới đúng là một tuổi trẻ đáng sống, đáng tự hào!

5/5 - (1 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button