Kỹ năng sống

Tình huống giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Trẻ nhỏ là lứa tuổi dễ có những hành vi sai lệch nếu không được chỉ dạy và định hướng rõ ràng về những kỹ năng sống cần thiết. Đã bao giờ bạn đặt ra những tình huống, đưa ra kiến thức cần thiết để trẻ vận dụng và xử lý tình huống hay chưa? Chính những tình huống đưa ra sẽ giúp trẻ ý thức được về việc mình cần làm, bảo vệ và phát triển bản thân mình cách toàn diện. Dưới đây là những tình huống giáo dục kỹ năng sống cho học sinh cơ bản và quan trọng nhất. Nếu như bạn cũng quan tâm đến vấn đề này, đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

Tình huống giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Học sinh lứa tuổi nào cần giáo dục kỹ năng sống?

Từ trẻ nhỏ đang học mầm non cho đến các bạn THPT, Đại học hay đã đi làm đều phải rèn luyện cho mình những kỹ năng sống nhất định. Tuy nhiên, phải trang bị cho lứa tuổi học sinh mầm non, tiểu học những kỹ năng sống cơ bản thì mới là nền tảng để phát triển những kỹ năng sống phức tạp, ở mức độ cao hơn sau này. Vì thế, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh mầm non và tiểu học là quan trọng nhất.

Trang bị kỹ năng sống cho trẻ

Giải pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học cần phải nắm rõ thường được ứng dụng trong những tình huống thực tế. Nếu không được hướng dẫn, chỉ bảo trước thì trẻ sẽ dễ bối rối, hoảng loạn và có những hành vi sai lệch, không đảm bảo hiệu quả.

Tình huống giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Dưới đây sẽ là những tính huống phổ biến, dễ gặp mà cần hướng dẫn cho trẻ kỹ năng sống để đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

  1. Khi trẻ đi lạc

Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non, bố mẹ cần hướng dẫn cho bé cách nhớ số nhà, số điện thoại của bố mẹ, nhớ tên ông bà, cha mẹ… Mặc dù những thông tin này không giúp ích cho quá trình vui chơi của trẻ, nhưng nó lại liên quan đến sự an toàn của bé.

Khi trẻ bị bắt cóc, đi lạc thì việc cung cấp thông tin về số nhà, tên cha mẹ chính các cách để mọi người xung quanh biết và giúp đỡ bé nhanh chóng tìm thấy người thân.

Tình huống giáo dục kỹ năng sống khi trẻ đi lạc

Bố mẹ cũng cần chú ý dặn trẻ trong tính huống đi lạc mà trước đó đang đi cùng bố mẹ, người thân thì nên đứng tại chỗ để bố mẹ quay lại tìm kiếm.

Riêng đối với những học sinh tiểu học, khả năng bị đi lạc sẽ thấp hơn. Tuy nhiên bé cũng không tránh khỏi trường hợp bị kẻ xấu dụ dỗ, ham chơi mà đi vào nơi mình chưa từng đến. Vì thế, bố mẹ cũng cần lưu ý cho trẻ tiểu học thuộc số nhà, tên đường và biết cách quan sát bản đồ.

  1. Trường hợp khi có người lạ đến nhà

Đây cũng là một tình huống có thể đưa ra để giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Tuy nhiên, nếu có thể thì các bậc phụ huynh nên hạn chế việc để bé ở nhà 1 mình. Vì đây có thể là vấn đề nguy hiểm, do bé chưa biết cách làm thế nào để phản ứng với tính huống mang tính chất phức tạp, khó xử.

Bố mẹ hãy dạy cho trẻ biết cách đối phó với tình huống có người lạ đến nhà khi không có ai ở nhà. Cách tốt nhất là bố mẹ nên dặn trẻ nói và trả lời thật to, để những gia đình xung quanh có thể nghe thấy. Đặc biệt, cần dạy cho trẻ biết cách hỏi về mục đích đến nhà của người lạ, biết cách nhờ đến sự giúp đỡ từ gia đình bên cạnh, để họ có thể qua bắt chuyện giúp. Vì đây sẽ là cách để kẻ xấu không dám làm điều gì quá liều lĩnh. Mặt khác, bố mẹ cũng nên căn dặn bé khóa kín cổng, cửa nhà và tuyệt đối không mở nếu là người lạ.

  1. Tình huống khẩn cấp

Cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ để ứng dụng trong những trường hợp, tình huống khẩn cấp như sau;

  • Giúp trẻ ghi nhớ số điện thoại cấp cứu, số điện thoại của người thân và cung cấp thông tin của mình trong điện thoại.
  • Giúp bé ghi nhớ những sự vật trên đường đi để xác định đường về nhà.
  • Đối với những bé trong độ tuổi học sinh tiểu học, bố mẹ có thể cho bé đi học bơi để bảo vệ mình khỏi những nguy hiểm.
  • Bố mẹ cũng cần dạy trẻ tránh xa những thiết bị điện có nguy cơ cháy nổ, xử lý tính huống khi thấy người bị điện giật, chẳng hạn như đứng cách xa nguồn điện, gọi người đến hỗ trợ.
  • Trang bị cho trẻ những món đồ dùng y tế để sơ cứu vết thương khi cần thiết, dạy trẻ các sơ cứu khi bị ngã.

Trên đây là ví dụ về những tính huống giáo dục kỹ năng sống cho học sinh mà bố mẹ nào cũng nên trang bị cho con mình. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bậc cha mẹ, thầy cô sẽ giúp trẻ nhận thức rõ ràng những mối nguy hiểm và biết cách đề phòng, xử lý khi gặp vấn đề.

1/5 - (1 bình chọn)

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button