Kỹ năng sống

Giải pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Trẻ em là những mầm non, tương lai của xã hội, đất nước. Trong nền giáo dục luôn đưa ra những mục tiêu và tạo điều kiện để các bé được phát triển toàn diện. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non thôi là chưa đủ. Vì thế, lên các chương trình giáo dục cao hơn như tiểu học, trung học, đại học…giáo dục kỹ năng sống vẫn tiếp tục được giảng dạy và rèn luyện. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học hiệu quả nhất, hãy tham khảo ngay những kiến thức được chia sẻ ngay sau đây.

Tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Các bậc phụ huynh, thầy cô giáo nên quan tâm đến việc rèn luyện kỹ năng sống cho bé ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Kỹ năng sống mang tính chất trải nghiệm thực tế rất nhiều, giúp các bé có thể xây dựng cho mình những thói quen, kinh nghiệm để thể hiện khả năng cá nhân, tự lập và tự tin hơn trong mọi việc. Từ đó giúp các trẻ ở độ tuổi tiểu học phát triển tốt cả về nhận thức, tư duy và thể chất.

Giải pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học
Ở độ tuổi tiểu học, các bé cũng cần được giáo dục kỹ năng sống

Giải pháp giúp học sinh tiểu học rèn luyện kỹ năng sống

Học sinh tiểu học vẫn chưa hoàn thiện được tư duy và nhận thức của chính mình. Vì thế, trong việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Điều đó đòi hỏi người hướng dẫn kỹ năng sống cho bé phải thật nhẫn nại, không ngại những thử thách và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc từ các bé.

Hơn nữa, trẻ em là đối tượng giảng dạy rất vất vả, bé sẽ dễ hiểu sai lệch và có hướng đi không đúng đắn nếu không có phương pháp giảng dạy đúng cách. Vì thế, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học không chỉ cần đến các thầy cô giáo, mà còn là sự hỗ trợ tận tình từ phía các bậc phụ huynh.

Việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học cần phải có phương án phù hợp và triển khai qua từng giai đoạn. Chúng ta cần phải có cái nhìn khách quan, tích cực và thoải mái nhất theo tư duy mở để giúp bé được trải nghiệm nhiều hơn.

Cần có những giải pháp cụ thể để giáo dục cho học sinh tiểu học kỹ năng sống cần thiết
Cần có những giải pháp cụ thể để giáo dục cho học sinh tiểu học kỹ năng sống cần thiết
 • Các giáo viên cần cố gắng tạo cho bé không gian học tập thú vị, đan xem lý thuyết và thực hành.
 • Tạo cho bé môi trường học tập, giao tiếp tự tin, hòa đồng và biết lắng nghe, quan tâm đến các bạn xung quanh.
 • Giáo dục các bé về vấn đề tự giác, có trách nhiệm và ý thức được việc sắp xếp thời gian biểu sao cho hợp lý.
 • Thay vì cho bé thật nhiều bài tập, nghiêm cấm bé đi chơi thì hãy dung hòa mọi thứ, khuyến khích bé làm tốt bài tập và cho bé vui chơi thỏa thích khi đã hoàn thành công việc.
 • Bố mẹ có thể giúp bé hoàn thiện những kỹ năng của bản thân, biết tự chăm sóc mình, bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm.
 • Khuyến khích bé tham gia các hoạt động tập thể, ngoại khóa của trường, lớp, địa phương.
 • Giúp bé nhận ra giá trị của của cải, vật chất và giá trị của lao động để từ đó biết quý trọng những gì mình và mọi người làm ra.
 • Tạo cho bé những thói quen tốt trong giao tiếp hàng ngày.
 • Có thưởng, có phạt để bé ý thức hơn về những việc mình làm.mình nói.
Luôn tạo cho bé môi trường học tập thoải mái nhất
Luôn tạo cho bé môi trường học tập thoải mái nhất

Những kỹ năng sống cần thiết đối với học sinh tiểu học

 • Kỹ năng phục vụ bản thân

Nếu ở độ tuổi mầm non, kỹ năng phục vụ bản thân chỉ đơn giản là biết tựu vệ sinh cá nhân, dọn dẹp phòng, đồ chơi của mình. Thì ở độ tuổi tiểu học, cả thể lực và trí tuệ của bé đều đã phát triển hơn 1 bậc. Vì thế, kỹ năng tự phục vụ bản thân trong giai đoạn này cũng đồi hỏi khó hơn.

Bố mẹ có thể tập cho bé thói quen tự ăn cơm, tự tắm rửa, tự mặc quần áo. Phụ huynh không nên giám sát và giúp đỡ con ngay từ những bước đầu tiên. Điều bạn cần làm là quan sát, để bé thực hiện xong thì chỉ ra lỗi sai, giúp bé rút kinh nghiệm và ghi nhớ lâu hơn.

 • Kỹ năng làm việc nhóm

Bố mẹ và thầy cô cũng nên chỉ dẫn và hình thành cho bé thói quen làm việc nhóm, nâng cao tinh thần đồng đội. Đồng thời, người lớn cùng nên dạy bé biết như thế nào là có trách nhiệm với công việc, với bản thân, biết đóng góp ý kiến, lắng nghe và luôn đúng giờ. Thông qua quá trình làm việc nhóm sẽ giúp bé hình thành cho mình những thói quen tốt, biết cách xây dựng và hình thành các mối quan hệ.

Xây dựng cho các bé kỹ năng làm việc nhóm
Xây dựng cho các bé kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng quản lý cảm xúc

Trẻ em có cách nhìn nhận và nhạy cảm hơn với môi trường mà chúng tiếp xúc hàng ngày. Vì thế, bố mẹ và thầy cô cần có giải pháp để bé quản lý tốt nhất cảm xúc của mình. Chắc chắn là khả năng làm chủ cảm xúc của bé sẽ không được bằng người lớn, tuy nhiên đây cũng là cách giúp bé dần hình thành thói quen kiểm soát cảm xúc sau này.

 • Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà học sinh tiểu học cần được thầy cô, cha mẹ giáo dục. Các bé nên được giáo dục giao tiếp bằng lời nói, giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể tùy các tình huống mà bé gặp phải mỗi ngày.

 • Kỹ năng bảo vệ bản thân

Thông thường, các bé ở độ tuổi tiểu học sẽ ý thức hơn được các tình huống nguy hiểm mà mình đang gặp phải so với các các bé mầm non. Tuy nhiên, các bé vẫn sẽ hoảng loạn và lúng túng trong việc xử lý tính huống. Vì thế, nhà trường và phụ huynh cần đưa ra những tình huống tượng trưng cụ thể và đưa ra các giải pháp tốt nhất để bé có thể ghi nhớ, rút ra bài học và ứng dụng thực tế khi cần.

Giúp bé hình thành kỹ năng bảo vệ bản thân
Giúp bé hình thành kỹ năng bảo vệ bản thân

Hy vọng với những chia sẻ trên dây của chúng tôi, bạn đã tìm được cho mình những giải pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học phù hợp và tốt nhất.

Đánh giá bài viết

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button