Kỹ năng sống

Cách viết thư Chúc mừng năm mới cho gia đình, người thân… thật hay, chuẩn!

Nhân dịp đầu xuân năm mới, nhiều bạn nhỏ muốn viết thư chúc mừng năm mới cho ông bà, người thân, gia đình… Hay viết thư chúc mừng năm mới cho bạn bè, nhưng đang băn khăn không biết bắt đầu thế nào. Đừng quá lo lắng! Hãy cùng tham khảo gợi ý dàn bài cách viết thư được chia sẻ ngay sau đây, cũng như một số bài mẫu để sáng tạo thêm cho mình một bức thư hoàn hảo nhé.

Cách viết thư Chúc mừng năm mới tràn đầy y nghĩa, thật hay, thật chuẩn!
Cách viết thư Chúc mừng năm mới cho gia đình, người thân… thật hay, chuẩn, tràn đầy ý nghĩa, khiến người đọc càng thêm hạnh phúc ngập tràn

Dàn ý viết thư chúc mừng năm mới

1. Phần đầu thư:

a) Địa điểm và thời gian viết thư.

(Ví dụ: Hà Nội, ngày….tháng…năm… Hoặc Cần Thơ, ngày… tháng…năm…)

b) Lời thưa gửi:

(Ví dụ: Ông bà kính thương, Cô kính mến, Dì yêu quý của cháu)

2. Phần nội dung chính:

– Nêu mục đích, lý do viết thư.

– Thăm hỏi tình hình của người nhận thư.

– Thông báo tình hình của người viết thư.

– Nêu ý kiến cần trao đổi (thăm hỏi sức khỏe của người nhận thư, chúc mừng năm mới,…).

– Tình cảm của người viết thư.

3. Phần cuối thư:

– Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn, lời chào.

– Chữ kí, tên hoặc họ và tên của người viết thư.

Hướng dẫn cách viết thư chúc mừng năm mới hay

Viết thư chúc mừng năm mới thế nào hay nhất khiến nhiều bạn nhỏ băn khoăn. Các phụ huynh cũng loay hoay không biết hướng dẫn con sao cho chuẩn. Dàn ý đã có thể nghiên cứu ở trên, còn dưới đây sẽ là một số mẫu cụ thể để tham khảo nhé!.

Viết thư chúc mừng năm mới cho ông bà

Mẫu 1:

Biên Hòa, ngày …. tháng… năm …

Ông bà nội/ngoại kính mến!

Năm mới đến rồi, cháu viết thư để thăm và chúc Tết ông bà đây.

Ông bà ạ! Lâu nay sức khỏe của ông bà thế nào? Cây cối trong vườn có xanh tốt không? Mùa màng trong năm qua có được không ạ?

Gia đình cháu vẫn bình thường. Bố mẹ cháu và chúng cháu vẫn khỏe. Cháu vẫn giữ danh hiệu học sinh giỏi như những năm trước. Gia đình cháu sẽ thu xếp về thăm ông bà.

Nhân dịp năm mới này, cháu xin chúc ông bà khỏe mạnh. Chúc gia đình ta sang năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý! Cháu xin dừng bút tại đây.

Cháu của ông bà
Ký tên: Mai Thu

Cách Viết thư chúc mừng năm mới cho ông bà thế nào cho ý nghĩa?
Cách Viết thư chúc mừng năm mới cho ông bà thế nào cho ý nghĩa?

Mẫu 2:

Ninh Bình, ngày … tháng …năm…

Gửi bà thân yêu của con!

Hôm nay trời Hà Nội đã vào đông, ngồi đón từng cơn gió se lạnh ngoài hiên con chợt nhớ về bà. Con nhớ những ngày mùa đông được ở bên cạnh bà, được cùng bà ngồi bên bếp lửa vừa hơ tay sưởi ấm vừa nướng những củ khoai thơm phức. Năm nay vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên con và cả gia đình không thể về thăm bà. Con và mọi người đều thương nhớ bà lắm.

Cũng chỉ hơn hai tháng nữa là một năm mới lại đến, con rất buồn vì không thể về đón tết cùng bà. Nhân dịp năm mới con xin chúc bà luôn luôn mạnh khỏe, có nhiều niềm vui và hạnh phúc bên cuộc sống. Con chúc bà sống lâu trăm tuổi để mãi ở bên con cháu.

Năm mới con xin hứa sẽ cố gắng chăm ngoan học giỏi để đạt nhiều thành tích tốt, có thật nhiều bông hoa điểm mười để dành tặng cho bà và bố mẹ.
Thư cũng đã dài rồi, con xin dừng bút tại đây. Một lần nữa con chúc bà năm mới vui vẻ, hạnh phúc. Ra tết khi dịch được đẩy lùi con và cả gia đình sẽ về quê thăm bà. Bà nhớ giữ gìn sức khỏe và mặc nhiều áo ấm. Con yêu bà.

Cháu của bà
Nguyễn Ngọc Khánh Linh

Mẫu 3:

Hải Phòng, ngày … tháng … năm …

Ông ngoại kính mến!

Vậy là một năm nữa lại đến, thời gian trôi qua thật nhanh ông nhỉ? Mới đó con đã xa ông một năm. Năm nay dịch bệnh diễn biến phức tạp nên con không thể về thăm ông, con nhớ ông nhiều lắm. Dạo này chân ông còn hay bị đau nhức mỗi khi trái gió trở trời không ạ? Chị Yến, anh Quang có thường xuyên về thăm ông không ạ? Những ngày ở nhà vì giãn cách con nhớ ông nhiều, con chỉ muốn về thăm ông, được cùng ông câu cá và chăm sóc những luống rau xanh rờn. Con rất nhớ những ngày tháng được sống bên ông.

Năm mới cũng sắp đến, con xin thay mặt bố mẹ và em Việt Anh chúc ông năm mới vui vẻ, chúc ông luôn khỏe mạnh và sống thật lâu bên con cháu. Ông ở nhà nhớ giữ gìn sức khỏe, thời tiết dạo này bắt đầu trở lạnh, ông nhớ mặc ấm ông nhé. Nếu chân ông bị đau nhức ông hãy nhờ bác Vinh mua thuốc, xoa dầu cho ông nhé.

Con mong thật nhanh hết dịch để có thể về quê thăm ông. Con thương và nhớ ông nhiều.

Cháu của ông
Trần Minh Quang

Mẫu 4:

Ninh Bình….ngày ….tháng..năm………

Bà ngoại yêu quý của cháu!

Cháu là Thùy Linh đây. Đứa cháu ngoại bé bỏng của bà đã gần một năm nay chưa về với bà đây. Bà ơi, thời gian nàỵ bố hay đi công tác, mẹ cháu lại bận lu bu công chuyện cơ quan lại thêm đường sá xa xôi quá nên dù rất nhớ bà, chúng cháu đành phải hẹn bà vào một dịp khác. Bà đừng trách bố mẹ cháu, bà nhé!

Bà ơi! Nhân dịp đầu năm mới – năm …… cháu xin kính chúc sức khỏe bà chúc bà sống lâu thật với chúng cháu.

Bà ơi! Bà có được khỏe không? Bà phải ăn cơm nhiều nhiều vào bà nhé! Bác Thái, anh Bình, chị An có hay về thăm bà luôn không? Các anh chị sướng thật ở gần muốn về thăm bà lúc nào cũng được. Còn chúng cháu thì… Chao ôi! Sao mà xa xôi đến thế. Nhớ lại kỳ nghỉ hè năm ngoái, bà chống gậy dẫn cháu và bé Thảo Linh ra vườn hái những quả dổi, mãng cầu rồi ngồi dưới gốc cây vừa ăn, vừa hóng mát.

Những chùm dổi có vị ngọt thanh xứ Nam bộ, bà bóc từng trái một cho cháu và bé Thảo Linh sao mà ngon đến thế! Bà bảo: “Bao giờ bà cũng dành những chùm ngon nhất cho hai đứa cháu gái ở xa? Bà thương chúng cháu vài năm mới về được một lần. Ước gì cháu có đôi cánh để bay về bên bà cho thỏa nỗi nhớ thương.

Giờ thì cháu chỉ mong đến ngày nghỉ hè thôi vì chỉ có nghỉ hè, chúng cháu mới có thể về thăm bà được. Cháu nói gì huyên thuyên nhiều quá phải không bà?

Cho cháu dừng bút ở đây bà nhé. Cháu hôn bà nhiều.

Cháu gái của Bà
Thùy Linh

Mẫu viết thư chúc mừng năm mới cho bạn

Viết thư cho người bạn lâu ngày không gặp như thế nào? Các em cứ viết thoải mái, nhớ về bạn và kể cho bạn nghe những gì mình muốn nói.

Mẫu 1:

Bến Tre, ngày … tháng … năm…

Ngọc Diễm thân mến!

Mấy tháng nay mình không viết thư cho cậu, đừng giận mình nhé vì mình đang vùi đầu vào bài vở chuẩn bị cho kỳ thi chất lượng giữa kỳ đấy mà.

Năm mới sắp đến rồi phải không Diễm? Mình nhớ rất rõ, năm ngoái cũng vào dịp này, Diễm với mình đang cùng nhau đi sưu tầm những loài hoa đẹp để về trồng chuẩn bị đón Tết. Chúng mình đã chọn được rất nhiều hoa nào là hồng nhung Đà Lạt, huệ trắng, lay ơn, cẩm chướng… Vườn hoa đứa nào cũng rực rỡ hương sắc trong những ngày xuân về. Thế mà giờ này, cậu đang ở mãi trên Thành phố Hồ Chí Minh, còn mình một mình vun xới vườn hoa.

Thế nào, cô “tiểu thư đài các” có khỏe không? Tết này, Diễm định đi đâu, đã có kế hoạch gì chưa? Bức thư này đến với Diễm không chỉ là lời chúc mừng sức khỏe đầu năm mới mà nó thay mình thực hiện một nhiệm vụ quan trọng mà mình ấp ủ bấy lâu nay. Đó là việc mời Diễm về Bến Tre vui tết cùng mình. Không biết Diễm có rời thành phố để về miệt vườn sông nước này cùng chèo thuyền du xuân không? Vườn nhà mình như Diễm biết đấy rất nhiều các loại trái cây, mận, hồng, đào, sa-bố-chê, bưởi xanh, măng cụt, chôm chôm… thứ nào cũng có. Về với mình nghe Diễm! Sang năm mình sẽ lên Thành phố chơi với Diễm. Anh trai mình đang học đại học năm thứ ba trên ấy. Mấy lần anh nói đưa mình đi chơi Suối Tiên, hồ Kỳ Hòa, chợ Bến Thành mà mình chưa đi được. Trong năm học thì đâu có thời gian, chỉ có những ngày hè, ngày tết chúng mình mới có dịp đi chơi xa phải không Diễm?

Thôi, hãy ráng sắp xếp về chơi với mình nghe. Mình phải dừng bút đây. Chúc cậu học giỏi, luôn xinh xắn và dễ thương.

Bạn của cậu
Hằng Phương

Mẫu viết thư chúc mừng năm mới cho bạn
Những lá thư giúp giữ mãi tình bạn trong sáng

Mẫu 2:

Hà Nội, ngày … tháng … năm…

Hà Anh thân mến!

Từ lúc cậu theo gia đình vào Huế sinh sống, đã lâu rồi chúng mình chưa gặp nhau. Mình nhớ cậu nhiều lắm. Vậy nên hôm nay mình đã ngồi viết lá thư này cho cậu đấy.

Đầu thư, cậu cho mình gửi lời hỏi thăm sức khỏe đến gia đình cậu ở Huế nhé. Dạo này cậu thế nào rồi? Vẫn khỏe mạnh và vui tươi như xưa chứ? Ở trường mới, cậu đã làm quen được nhiều bạn bè chưa? Môn Toán hình có còn làm cậu đau đầu như xưa không? Cậu hãy kể cho mình nghe vào thư sau nhé.

Mình và mọi người ở Hà Nội đều rất khỏe. Ai cũng nhớ cậu nhiều lắm. Đặc biệt là trong những ngày cuối năm như thế này. Hôm nay, mình đã bắt đầu nghỉ Tết rồi. Không khí năm mới đã bao trùm lên khắp nơi. Đi đâu cũng thấy hoa đào, câu đối đỏ, tưng bừng lắm. Nhìn đâu, mình cũng nhớ cậu. Mọi năm giờ này, là cậu sẽ cùng mình lên hồ Gươm, rồi sang vườn đào Nhật Tân ngắm cảnh rồi.

Nghe mẹ mình bảo, ở Huế mùa đông không lạnh như ở Hà Nội. Cậu có cảm thấy thiếu thiếu gì không? Mình có gửi kèm cho cậu một hộp ô mai sấu chua, cùng một nhành đào chưa nở. Chắc khi đến tay cậu, hoa đào sẽ nở bung. Hi vọng những món quà nhỏ ấy của mình sẽ đem chút hương vị tết Hà Nội đến bên cậu.

Những ngày cuối năm như thế này, mình chúc cậu luôn mạnh khỏe, xinh tươi và gặp nhiều may mắn. Chúc cậu sang năm mới, luôn học tập tốt và đạt nhiều thành tích cao. Mình cũng xin chúc gia đình cậu năm mới luôn sum vầy, đầm ấm. Và mong sao, chúng ta sẽ sớm được gặp nhau trong một ngày gần nhất.

Mình nhớ cậu rất nhiều!

Bạn thân của cậu
Linh / Bùi Mỹ Linh

Cách viết thư chúc mừng năm mới cho dì/cô/bác

Tương tự như với ông bà và với bạn, cách viết thư chúc mừng năm mới cho dì/cô/bác cũng không quá khó. Hãy chia sẻ những Lời Chúc Mừng Năm Mới hay nhất một cách tự nhiên, đáng trân trọng nhé!

Mẫu tham khảo:

Quảng Ninh, ngày … tháng … năm …

Dì Mai kính mến!

Lâu rồi cháu không được gặp Dì, cháu nhớ Dì lắm!

Dạo này Dì có khỏe không? Chắc chú Chương cũng khỏe, Dì nhỉ? Dì nhớ ăn nhiều cho “em Nhím” chóng lớn đấy.

Ở ngoài này, gia đình cháu vẫn bình thường. Em Vân bây giờ ngoan hơn rồi, Dì ạ. Buổi sáng, mẹ gọi em dậy đi học là em dạy ngay, không còn nhõng nhẽo như trước nữa. Cháu cũng vừa mới thi xong kỳ thi giải toán qua mạng cấp Tỉnh. Hôm đi thi, cháu mệt nên làm bài không tốt, cháu hứa với Dì năm sau sẽ làm bài tốt hơn.

Dì à! Cháu nhớ năm ngoái được vào Vinh chơi, chú Chương cho bọn cháu đi siêu thị. Cháu còn được thưởng thức những món ăn ngon của thành phố Vinh.

Thư đã dài, cháu dừng bút đây. Cháu chúc Dì, chú Chương và “em bé” mạnh khỏe. Cháu mong thời gian trôi thật nhanh, để được nghỉ hè, vào Vinh thăm Dì.

Cháu của Dì
Mai Huyền My

Hy vọng bài viết hướng dẫn cách viết thư chúc mừng năm mới và những bài mẫu viết thư chúc mừng năm mới cho ông bà, cho bạn ở trên giúp ích cho các em và các phụ huynh! Chúc các em có những bài viết thật hay, ý nghĩa, đạt điểm tốt nhé!

4/5 - (3 bình chọn)

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button