Kỹ năng sống

Những kỹ năng sinh tồn khi sống ở Sài Gòn

Sài Gòn là miền đất của người dân tứ xứ đổ về sinh sống. Không những thế, thành phố này lại là nơi tập trung đông đúc dân cư hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Vì thế, nếu muốn sinh tồn ở Sài Gòn thì không thể nào tự do và thoải mái như các vùng quê. Nếu như bạn mới đặt chân đến Sài Gòn và còn hoang mang, lo sợ về tất cả mọi thứ, bạn hãy tham khảo những kỹ năng sinh tồn khi sống ở Sài Gòn được đúc kết và chia sẻ trong bài viết này.

Những kỹ năng sinh tồn khi sống ở Sài Gòn
Những kỹ năng sinh tồn ai cũng cần biết khi sống ở Sài Gòn

Đến Sài Gòn cần thay đổi cách xưng hô

Sài Gòn đa số tập trung người miền Nam và miền Trung là nhiều. Vì thế, khi gặp một người lạ, bạn không biết về tuổi tác của họ thì cứ gọi họ là “anh/chị” nhé. Khi đối phương cũng gọi lại bạn như thế thì đó chính là cách xưng hô rất lịch sự của người miền Nam. Bạn nên nhớ, không nên xưng hô “mày – tao”, “ông – tôi”…ở Sài Gòn nhé, vì nó sẽ khiến bạn trở thành một người không mấy thiện cảm.

Đừng ngại nói “cảm ơn” và “xin lỗi”

Thật ra, đây là kỹ năng sống bạn cần có ở bất cứ đâu cũng thế chứ không chỉ riêng gì ở Sài Gòn. Thói quen nói lời “xin lỗi”, “cảm ơn” đúng lúc sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi muốn sinh tồn tại thành phố này.

Bạn nên học cách nói lời ‘cảm ơn” và “xin lỗi”
Bạn nên học cách nói lời ‘cảm ơn” và “xin lỗi”

Nghề nghiệp nào cũng đáng được trân trọng

Chắc chắn khi mới đến Sài Gòn, bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm với những nghề nghiệp mà mình chưa thấy bao giờ ở các vùng quê. Ở Sài Gòn, không ai có sự phân biệt về nghề nghiệp, dù bạn làm bất cứ ngành nghề nào thì cũng đều có những quyền bình đẳng như nhau. người Sài Gòn không kiêng nể bất cứ ngành nghề gì, miễn là đồng tiền do chính mình làm ra, không phải là ăn trộm ăn cướp. Nếu bạn tỏ thái độ với những người làm nghề nghiệp thấp hèn, bạn sẽ nhận lại sự khinh bỉ, cùng “vẻ đẹp” ứng xử của người Sài Gòn dành cho bạn. Muốn sinh tồn nhẹ nhõm, thoải mái và được tôn trọng tại Sài Gòn, bạn hãy tôn trọng tất cả mọi người nhé.

Đừng ngại việc nhắc nhở những người xung quanh

Có lẽ, người dân Sài Gòn dễ thương, đặc biệt nhất ở điểm này. Khi tham gia giao thông, vì đường đông người nên rất dễ xảy ra những nguy hiểm. Người Sài Gòn không ngại việc nhắc nhở người đi đường những điều nguy hiểm khi tham gia giao thông. Để sinh tồn hòa hợp với mọi người, bạn cũng đừng ngại làm những điều dễ thương này nhé.

Muốn sinh tồn ở Sài Gòn, đừng ngại giúp đỡ những người xung quanh
Muốn sinh tồn ở Sài Gòn, đừng ngại giúp đỡ những người xung quanh

Giữ hình tượng ở nơi công cộng

Người Sài Gòn cho dù có là người hoạt bát, sôi nổi như thế nào thì họ cũng rất tế nhị ở những nơi công cộng. Kỹ năng sinh tồn ở Sài Gòn bạn cần nhớ, thay vì nói cường “thả ga”, bạn hãy nói chuyện vừa đủ nghe để không bị ai dòm ngó, chê cười hay quang những cái nhìn “sắc lệnh” về phía bạn nhé.

Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông

Không giống như ở quê chúng ta, người Sài Gòn cho dù chỉ đi xe chưa đến 1 cây số thì họ vẫn sẽ đội nón bảo hiểm, mang đầy đủ giấy tờ xe bên mình. Hay đơn giản là họ vẫn sẽ dừng đèn đỏ cho dù giữa đêm không có 1 bóng người. Một phần vì luật lệ giao thông tại Sài Gòn rất nghiêm, còn lại chính là do ý thức của những người tham gia giao thông. Vì thế, nếu không muốn bị xem như “sinh vật lạ” thì bạn cũng đừng quên chấp hành luật lệ giao thông nhé.

Muốn sinh tồn tại Sài Gòn, bạn cần học theo văn hóa chấp hành luật giao thông
Muốn sinh tồn tại Sài Gòn, bạn cần học theo văn hóa chấp hành luật giao thông

Sẵn lòng giúp đỡ người khác

Mặc dù ở Sài Gòn rất đông người, đầy những chiêu trò, cạm bẫy của kẻ xấu dàn dựng để thu về lợi ích riêng. Tuy nhiên khi thấy người bị nạn ngoài đường, người Sài Gòn cũng chẳng ngại giúp 1 phần sức của mình. Vì đôi khi, giúp người lại chính là giúp mình. Nếu muốn sinh tồn tại đây, bạn cũng có thể giúp chút sức mình để tạo thêm niềm vui cho cuộc sống.

Hãy tôn trọng những người làm dịch vụ

Sài Gòn là nơi có ngành dịch vụ phát triển, vì thế sẽ chẳng lạ gì khi xuất hiện những người làm nghề dịch vụ tận tình và chu đáo. Tuy nhiên bạn đừng vội thấy người ta tận tình, chu đáo thì được dịp “lên mặt” nhé. Điều này chỉ khiến bạn bạn trở thành một kẻ đáng ghét trong mắt những người xung quanh. Sống ở Sài Gòn mà bị ghét thì quả là rất tệ phải không nào.

Khi muốn hỏi đường, hãy thật lịch sự

Đối với người mới đến Sài Gòn, việc lạc đường chẳng có gì là lạ. Người Sài Gòn lại rất nhiệt tình trong việc giúp đỡ người khác. Vì thế khi bị lạc đường thì bạn đừng ngại việc dừng xe, mở khẩu trang ra và hỏi đường một cách tử tế nhé. Nếu bạn hỏi trống không thì sẽ gây mất thiện cảm, việc tìm đường cũng trở nên khó khăn hơn.

Bạn hãy hỏi đường đi một cách lịch sự
Bạn hãy hỏi đường đi một cách lịch sự

Những lưu ý nhỏ giúp bạn sinh tồn “dễ thở” hơn khi ở Sài Gòn

  • Quận 1 được đánh giá là “hoa lệ” bậc nhất thành phố, cái gì cũng có. Tuy nhiên chỗ gửi xe thì ít mà giá gửi thì lại “trên trời”. Khi gửi xe tại Quận 1, nhất định phải hỏi giá.
  • Khi đang có việc gấp, nhất là cần về nhà để đi vệ sinh thì cần né xa “phố đèn đỏ” trên đường Điện Biên Phủ. Võ Thị Sáu, Pasteur, Nguyễn Đình Chiểu.
  • Khi ở Quận 4 và quận 8 cần đi “đi nhẹ – nói khẽ – cười duyên” và tuyệt đối không “nẹt pô” xe.
  • Cẩn trọng với xi nhan khi đi tham gia giao thông, xe đằng trước có thể xi nhan bên phải những rẽ trái.
  • Dùng Google Maps ở Sài Gòn cũng giống như kéo dài thời gian tìm kiếm.
  • Nếu không muốn bị lạc ngay lần đầu tiên đi Sài Gòn, đừng ghé mê cung Bình Thạnh và Tân Phú để dạo chơi.
  • Không chạy sát lên vỉa hè đường Quốc lộ, vì xe sẽ thủng lốp.
  • Tham gia giao thông, tuyệt đối không nên vừa chạy xe vừa dùng điện thoại, điện thoại của bạn sẽ “biến mất” nhanh như cơn gió.
  • Trong giờ cao điểm, không nên đi đường CMT8 và Cộng Hòa.

Những kỹ năng sinh tồn khi sống ở Sài Gòn không quá khó với những người năng động, dễ hòa đồng, nhưng sẽ không hề dễ dàng nếu bạn không chịu thay đổi và không chịu thích nghi. Hãy cho đi đúng mực, để nhận lại những gì xứng đáng khi sống ở Sài Gòn.

3.7/5 - (3 bình chọn)

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button