Đời sốngKỹ năng sống

Bài học về sự tử tế ý nghĩa nhất khiến bạn phải suy ngẫm 

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà có quá nhiều thứ cần đến sự tử tế. Lời nói, hành động, cử chỉ,.. tất cả điều phải tử tế thì cuộc sống mới ôn hòa, thịnh vượng. Trong thời đại ngày nay tử tế luôn hiện hữu, có nhiều hình ảnh, bài học về sự tử tế đáng để ta học hỏi, suy ngẫm và noi theo. Những bài học ấy không có ở trong sách vở mà có trong chính trái tim, lòng nhiệt thành và hành động của mỗi con người.

Bài học về sự tử tế trong cuộc sống

Từ khi cắp sách đến trường thầy cô luôn dạy ta về sự tử tế trong cuộc sống. Những bài học ấy như một định nghĩa được nhắc đến thường trực mỗi ngày: tử tế là chúng ta phải biết yêu thương người khác; giúp đỡ mọi người xung quanh; vâng lời cha mẹ, kính trên nhường dưới,….

Nhưng mấy ai hiểu được ý nghĩa sâu xa mà bài học về sự tử tế mang lại. Đó thực chất là những kinh nghiệm được đúc kết trong cuộc sống về sự tử tế, thông qua đó giúp ta rút ra được những bài học thiết thực. Thật không khó để bắt gặp những hình ảnh, hành động về sự tử tế dường như nhỏ bé nhưng lại mang nhiều thông điệp về sự tử tế quý giá.

Bài học về sự tử tế trong cuộc sống
Hình ảnh đẹp và hiện hữu hàng ngày về việc tử tế trong cuộc sống

Thứ nhất, nó là bài học về tấm lòng nhiệt huyết. Đó là sự đồng cảm, thấu hiểu không bàng quan hay thờ ơ với số phận khó khăn. Người có tấm lòng nhiệt huyết sẽ suy nghĩ mọi chuyện khó khăn, đau khổ đều trở lên nhẹ nhàng. Với sức sống mãnh liệt, lòng đam mê họ sẽ làm được nhiều việc có giá trị trong cuộc sống.

Thứ hai, bài học về sự tử tế còn thể hiện ở đức tính cao thượng. Họ thường có tấm lòng bao dung, không màng danh vọng với suy nghĩ trong sáng, dám hy sinh lợi ích cá nhân, vì lợi ích chung. Người tử tế có lối sống cao thượng sẽ biết hòa mình với sự thay đổi của thời cuộc và không ngừng phấn đấu.

Thứ ba, lối sống tử tế còn để lại bài học về sự cống hiến, biết hiến tặng và ban cho. Trong cuộc sống này không ai nghèo đến nỗi không thể cho người khác thứ gì. Nếu có tấm lòng tử tế, người ta sẽ biết dành một phần nhỏ bé của mình để giúp đỡ những phận đời kém may mắn. Biết giúp đời, giúp người, biết trao tặng kiến thức, vật chất sẽ khiến sự tử tế lan tỏa rộng rãi tới mọi người.

Sự tử tế có ý nghĩa gì trong cuộc sống ngày nay?

Bài học về sự tử tế được thể hiện như thế nào?

Một trong những bài học về sự tử tế rõ nét nhất là khi Thành phố Hồ Chí Minh đang căng mình chống dịch thì đâu đó, những hành động tử tế luôn hiện hữu và sát cánh trong giai đoạn khó khăn nhất. Các lực lượng y tế, công an, chiến sĩ bộ đội,.. tuyến đầu trong công tác chống dịch đã ngày đêm không ngủ để lo cho dân. Các y, bác sĩ ở các tỉnh thành tạm gác công việc gia đình xung phong vào thành phố để san sẻ khó khăn với dân,.. Điều đó đều xuất phát từ sự tử tế. Tử tế với nghề nghiệp với xã hội và với lương tâm của chính mình. Mỗi việc làm của sự tử tế là một bài học đáng để lan tỏa những thông điệp đầy ý nghĩa đến cộng đồng.

Bài học về sự tử tế được xem như nguồn động lực to lớn, là bước đệm trên hành trình hoàn thiện bản thân trở thành một người tử tế, có ích cho xã hội. Thông điệp dù dài hay ngắn thì đó cũng là cả một bài học quý giá.

Dẫn chứng về sự tử tế

Những dẫn chứng về sự tử tế không có giấy bút nào có thể kể hết được. Nhất là trong thời buổi dịch bệnh đang hoành hành thì những hành động về sự tử tế lại khiến ta phải thán phục, suy ngẫm.

Khi Sài Gòn gánh chịu một trận đại dịch lịch sử thì sự tử tế, tình yêu thương đồng bào lại trỗi dậy. Với phương châm một miếng khi đói bằng một gói khi no tình người của đồng bào cả nước luôn hướng về miền Nam ruột thịt. Đơn giản chỉ là vài kg gạo, khoai, ngô,.. hay miếng cá, miếng thịt được chế biến sẵn,… Những chuyến xe nghĩa tình đầy ắp lương thực như chở những lời động viên sâu sắc hướng đến Sài Gòn thân thương.

Vâng! Đó chính là tình người, sự tử tế của người dân dành cho nhau, chia sẻ cùng nhau trong những lúc khó khăn nhất.

Dẫn chứng về sự tử tế

Hình ảnh đẹp về chàng thanh niên Lâm Ống Húc rong ruổi khắp Sài Thành trong những tháng ngày thành phố đóng cửa đã trở thành biểu tượng đẹp về sự tử tế trong tâm trí mỗi người. Từng ổ bánh mì, hộp xôi, bịch sữa, hộp khẩu trang,.. kèm theo lời động viên chân thành: “Cô/ chú nhớ giữ gìn sức khỏe nha” được anh gửi đến người dân, đó chính là cách thể hiện lòng tử tế của anh dành cho người, cho đời.

Mỗi người một cách sống, một cách nghĩ khác nhau, nhưng suy cho cùng thì sự tử tế luôn mang một giá trị to lớn. Tử tế không quá cao siêu, tử tế là việc vô cùng nhỏ bé, nếu chúng ta có trái tim và nhận thức được ý nghĩa cốt lõi của nó. Bài học về sự tử tế  luôn đầy rẫy trong cuộc sống, vì thế ngay bây giờ chúng ta hãy là người tử tế qua những việc làm nhỏ nhất để trở thành một người sống có ý nghĩa, có ích cho xã hội.

5/5 - (1 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button