Văn hóaĐời sốngKỹ năng sống

Sự tử tế là gì? Ý nghĩa của sự tử tế trong cuộc sống 

Trong xã hội ngày nay, khi có quá nhiều thứ đang chuyển mình, các mối quan hệ xã hội ngày càng phức tạp thì hai từ “tử tế” nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Ở mọi lĩnh vực của cuộc sống, vấn đề này luôn được đề cao, nó đơn giản chỉ là những hành động nhỏ bé nhưng đó là cả một phẩm chất đạo đức của mỗi người. Vậy sự tử tế là gì? Sự tử tế mang ý nghĩa gì trong cuộc sống? Và cách để lan tỏa lối sống tốt đẹp này đến với mọi người như thế nào?

Hiểu về từ “tử tế”

Chúng ta luôn nhắc nhở mọi người sống tử tế nhưng liệu có mấy ai hiểu tử tế là gì? Tử tế có nghĩa là sự cẩn thận, chu đáo, thận trọng trong mọi công việc, trong lối sống và cách đối xử với mọi người xung quanh. Người sống tử tế là người có tấm lòng nhân ái, luôn biết tôn trọng bản thân và người khác, có thái độ sống nhân hậu, hòa hợp với thế giới, đề cao giá trị đạo đức, sự lịch thiệp, nhã nhặn, tình yêu thương và lẽ công bằng. Đặc biệt, họ luôn biết yêu thương, quý trọng những thứ nhỏ nhặt, bình thường nhất để tạo nên lối sống đẹp.

Hiểu về "tử tế" trong cuộc sống

Chữ “tử” có nghĩa là những chuyện nhỏ. Chữ “tế” có nghĩa là những chuyện bình thường, thực tế. Hai chữ này gộp lại có nghĩa là cẩn thận, chăm chút từ những việc làm nhỏ nhặt nhất. “Trước khi nghĩ tới những điều vĩ đại hãy bắt đầu làm từ những việc nhỏ nhặt nhất”.

Tử tế là chuẩn mực đạo đức vô cùng quan trọng trong cuộc sống, là nguyên tắc cần thiết trong việc giao tiếp giữa con người với con người, trong cách đối nhân xử thế. Nó mang một giá trị cao đẹp và mang tính nhân văn to lớn.

Giá trị của sự tử tế trong cuộc sống

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì sống tử tế cũng được đặt lên hàng đầu, mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Vậy ý nghĩa của tử tế trong cuộc sống là gì ? Liệu nếu một ngày nào đó sự tử tế không còn nữa mà thay vào là những hành động mang tính đồi bại bao trùm lên xã hội thì sẽ như thế nào? Sự tử tế luôn thước đo để đánh giá con người.

  • Sống tử tế giúp mỗi người sống vui vẻ, góp phần tạo nên mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn, xã hội tiến bộ, văn minh hơn.
  • Khi con người biết sống tử tế với nhau thì xã hội sẽ phát triển lành mạnh, đạo đức được đề cao, lan tỏa tình yêu thương, đề cao vai trò của pháp quyền, thế giới không còn bạo lực chiến tranh.
  • Tử tế giúp ta giao tiếp tốt và có lòng trắc ẩn sâu sắc, tạo ra nhiều nguồn lực tích cực hơn trong cuộc sống của mỗi con người.
  • Nhờ tử tế con người luôn biết đồng cảm, yêu thương, chia sẻ với nhau nhiều hơn trong mọi vấn đề, mọi tình huống.
  • Nó giúp con người nhận thức hành động của bản thân, biết kiểm soát bản thân, đối nhân xử thế một cách đàng hoàng, tế nhị với nhau. Biết cống hiến nhiều hơn là thụ hưởng, cho đi nhiều hơn là nhận về để luôn làm đẹp cuộc sống xung quanh.
  • Tử tế không chỉ giúp một ai đó vượt qua khó khăn mà còn là còn là sự sẻ chia, nâng đỡ, xoa dịu cho nhau những vết thương cả về thể xác lẫn tâm hồn.
Giá trị của sự tử tế trong cuộc sống
Sự tử tế có ý nghĩa gì?

Cách để lan tỏa sự tử tế trong xã hội 

Sự tử tế là một yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong nhân cách của một con người.. Nó được hình thành từ nhiều yếu tố, chịu sự tác động của nhiều phương diện khác nhau. Đó là môi trường sống trong gia đình, nhà trường, môi trường ngoài xã hội và quan trọng nhất là sự tự ý thức, tự phấn đấu rèn luyện của mỗi cá nhân.

Cách để lan tỏa sự tử tế trong xã hội 

Tử tế không thuộc bản năng của mỗi cá nhân, không tự nhiên mà có nên chúng ta phải rèn luyện nó một cách tích cực, thường xuyên:

  • Giáo dục là một phương pháp có sức ảnh hưởng lớn và tác động mạnh mẽ đến nhân cách con người. Vì thế những người làm công tác giáo dục, các bậc phụ huynh, các anh, chị,.. những tầng lớp đi trước phải luôn là tấm gương mẫu mực về lối sống tử tế cho các thế hệ sau noi theo.
  • Cộng đồng, xã hội hãy luôn là cầu nối gắn kết mọi sự yêu thương lan tỏa những hành động đẹp, nghĩa cửa cao thượng đến với mọi người.Nó khiến sự tử tế được nhân rộng hơn trong cuộc sống.
  • Chúng ta cần phải lựa chọn những cách ứng xử khác nhau phù hợp với lối sống, đạo đức, chuẩn mực của xã hội.

Sự tử tế” dù nhỏ đến đâu cũng không bao giờ là lãng phí”. Một hành động, một lời nói, cử chỉ, hay đơn giản là một nụ cười cũng thể hiện bạn là người tử tế hay không. Tử tế tạo nên giá trị bản thân và luôn được người khác yêu mến, tôn trọng. Thiếu tử tế được xem là vấn nạn của xã hội, làm mất đi sự lành mạnh, văn minh phát triển của xã hội. Vì thế ngay bây giờ hãy tử tế với chính mình và mọi người xung quanh bạn nhé!

4.6/5 - (13 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Yêu thích nhát
Inline Feedbacks
View all comments
Thành

sưu tầm được nha mn

Back to top button