Kỹ năng sống

Nghệ thuật giao tiếp nơi công sở – Bí quyết ứng xử thông minh nơi công sở 

Một ngày bạn làm việc 8h tại công sở, bạn thường xuyên tiếp xúc với những nhà lãnh đạo, đồng nghiệp, khách hàng… Vậy làm thế nào để giao tiếp nơi công sở đạt hiệu quả, chinh phục được đồng nghiệp cũng như sếp? Học hỏi và nâng cao nghệ thuật giao tiếp nơi công sở sẽ giúp bạn có được sự tin cậy, tôn trọng của đồng nghiệp.

Nghệ thuật giao tiếp nơi công sở là gì?

Nghệ thuật giao tiếp nơi công sở là tổng thể bao quát chung của các cuộc trò chuyện có tính văn hóa của từng người trong xã hội. Les Brown – một nhà diễn thuyết kiêm chính trị gia người Mỹ đã chia sẻ rằng “ Kỹ năng giao tiếp là một công cụ quan trọng trong cuộc hành trình theo đuổi mục tiêu, dù là gia đình, đồng nghiệp hay khách hàng của bạn”. Thật vậy, nghệ thuật giao tiếp nơi công sở là một trong những chìa khóa giúp bạn thành công trong công việc.

Nghệ thuật giao tiếp nơi công sở là gì?
Nghệ thuật giao tiếp nơi công sở là gì?

Giao tiếp nơi công sở tốt phải có thái độ thân thiện, chân thành, nói chuyện tự nhiên, luôn cởi mở với mọi người xung quanh bạn, tôn trọng lẫn nhau. Điều đó được tạo nên từ các hành vi, thái độ, lời nói, cách ứng xử và hành động của bạn …

Tùy vào mỗi doanh nghiệp, tổ chức đều có một văn hóa giao tiếp công khác nhau. Có doanh nghiệp họ không quá coi trọng xây dựng văn hoá giao tiếp công sở, có doanh nghiệp họ lại mong muốn xây dựng môi trường giao tiếp cho nhân viên, … Vậy để có được nghệ thuật giao tiếp nơi công sở tốt, mỗi người chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ về môi trường doanh nghiệp đó trước để kịp thời thích ứng và hoà nhập.

Tầm quan trọng của nghệ thuật giao tiếp nơi công sở

Sức ảnh hưởng của nghệ thuật giao tiếp nơi công sở rất lớn nó giúp chúng ta:

Có nhiều mối quan hệ mới

Giao tiếp là chìa khóa để ta duy trì và xây dựng các mối quan hệ tại nơi làm việc. Khi giao tiếp thành công thông điệp được truyền tải hiệu quả, đồng thời tâm tư, nguyện vọng, sự thấu hiểu lẫn nhau giữa đồng nghiệp, bạn bè cũng ngày càng thắt chặt.

Giao tiếp trong công sở còn giúp cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau, không ganh tị, không đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, khiến mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trở nên tốt đẹp hơn.

Dễ đạt được thành công

Khi kỹ năng giao tiếp nơi công sở của bạn tốt, đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng thể hiện rõ quan điểm đến người nghe. Không những vậy, nhờ học được cách lắng nghe, thông cảm cho người khác nên bạn sẽ nói chuyện được với nhiều người, có nhiều góc nhìn khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ dễ có được cảm tình của những người xung quanh, từ đó có thêm được sự ủng hộ và dễ thành công trong công việc.

Tầm quan trọng của nghệ thuật giao tiếp nơi công sở
Giao tiếp tốt giúp bạn dễ dàng thành công hơn trong công việc

Tự tin hơn

Đối với cá nhân, giao tiếp ứng xử tốt còn mang đến cho bản thân sự tự tin. Tự tin giúp chúng ta dấn thân nhiều hơn, nắm bắt cơ hội phát triển trên con đường sự nghiệp. Tinh thần cũng trở nên tích cực, phấn chấn vì luôn có những đồng đội hiểu nhau và chân thành. Vị trí của chúng ta trong lòng mọi người cũng được củng cố, từ đó lời nói sẽ được chú ý hơn.

6 cách cải thiện nghệ thuật giao tiếp nơi công sở

Để bạn tự tin và nâng cao kỹ năng giao tiếp nơi công sở của mình, hãy lưu lại ngay 6 bí quyết dưới đây nhé!

Tôn trọng và tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Đồng nghiệp là những người bạn sẽ giúp đỡ bạn trong công việc và nếu bạn biết vận dụng kỹ năng giao tiếp tốt thì tin chắc đây sẽ là hậu phương công sở vững chắc cho bạn.

Hãy thường xuyên nói chuyện với đồng nghiệp để tạo sự hợp tác, và bạn cũng nên tôn trọng họ. Tôn trọng giúp xóa bỏ khoảng cách, kéo mọi người gần nhau. Như thế chúng ta sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn, có nhiều đồng nghiệp chân thành và bạn bè thân thiết.

Lắng nghe tích cực

Đôi khi bạn cũng nên lắng nghe một cách tích cực ý kiến của những người hay phàn nàn. Hãy tự hỏi mình xem nên sửa đổi gì từ những chỉ trích đó hay không? Liệu có hướng giải quyết nào không? Liệu bạn có thể thay đổi để mọi chuyện suôn sẻ hơn được không?

Sẵn sàng giúp đỡ

Để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, đừng ngại mở lòng, giúp đỡ họ khi cần. Đây là cơ hội để sẻ chia và thân thiết nhau hơn. Và nếu bạn cần giúp đỡ về sau, họ luôn sẵn sàng, thậm chí, bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn cho đi.

6 cách cải thiện nghệ thuật giao tiếp nơi công sở
Sẵn sàng giúp đỡ người khác, cho đi và chia sẻ bạn sẽ nhận lại nhiều hơn thế

Đừng tiết kiệm lời khen

Nếu đồng nghiệp làm tốt, chúng ta đừng nên ganh ghét, nói lời mỉa mai hay có ý nghĩ nếu là mình, mình làm sẽ tốt hơn rất nhiều. Ngược lại, bạn cần dành cho họ lời khen, khích lệ chân thành, cùng chia sẻ niềm vui với nhau. Có như vậy, quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp mới được duy trì lâu dài.

Không nên nói xấu đồng nghiệp

Lời đồn thổi, bịa đặt nói xấu đồng nghiệp, sếp chính là một điểm trừ vô cùng lớn trong kỹ năng giao tiếp. Nó khiến chúng ta đánh mất sự tin cậy và hình ảnh trở nên xấu đi trong mắt người khác. Dù bạn có thích hay không thích bất kỳ ai, tuyệt đối không được kéo phe phái nói xấu, tẩy chay họ. Điều này chỉ càng chứng minh bạn là người thích thị phi, thiếu chuyên nghiệp. Hãy mạnh dạn góp ý trên tinh thần tích cực, để họ thay đổi tốt đẹp hơn.

Hạn chế “tán gẫu” quá nhiều nơi công sở

Bạn chỉ nên đưa ra những tình huống trò chuyện khi cần thiết hoặc những lúc rảnh rỗi. Không quá lạm dụng chúng, đặc biệt việc tán gẫu quá nhiều sẽ làm bạn mất điểm trong mắt sếp và khiến cho đồng nghiệp ngán ngẩm. Đừng biến mình thành “bà tám” công sở trong khi bạn còn một núi công việc cần giải quyết.

Nghệ thuật giao tiếp nơi công sở và cách ứng xử khôn khéo sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong công việc. Hãy lưu lại những bí quyết trên đây. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cuốn sách hay về nghệ thuật giao tiếp nơi công sở giúp bạn phát triển sự nghiệp. Chúc bạn có một môi trường làm việc thoải mái.

5/5 - (3 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button