Kỹ năng sống

Các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống

Trong cuộc sống, kỹ năng mềm chiếm đến hơn 50% sự thành công và tự tin của mỗi cá nhân. Vậy bạn đã sở hữu cho mình những kỹ năng nào rồi? Bạn cần phải rèn luyện thêm cho mình những kỹ năng như thế nào? Qua bài viết này, GiaTriCuocSong.org sẽ giúp bạn hiểu rõ các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống giúp bạn tự tin hơn gồm những gì. Hãy dành ít phút cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống
Các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống giúp mỗi cá nhân tự tin hơn

Các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống

Để rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch, tốt nhất là bạn nên dành ra ít nhất 15 phút vào buổi sáng hoặc tối để liệt kê những việc mà mình cần làm trong một ngày. Đây là cách giúp bạn biết được những công việc mình cần làm, sắp xếp thứ tự cho hợp lý và phân chia quỹ thời gian cho đúng với tính chất công việc. Sau khi lên kế hoạch, bạn cần phải chắc chắn mình có đủ thời gian cho từng việc. Đặc biệt, bạn cần phải có quỹ thời gian dự trữ để đối phó với phát sinh không nằm trong dự tính.

Hãy dành ra vài phút để lập kế hoạch cho bản thân mình
Hãy dành ra vài phút để lập kế hoạch cho bản thân mình   

Hình thành cho mình kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử chính là yếu tố cốt lõi, quan trọng nhất để một con người có cơ hội hòa nhập và phát triển toàn diện. Không phải nói càng nhiều, gặp ai cũng nói tức là giao tiếp hiệu quả. Kỹ năng giao tiếp tốt là khi bạn có thể truyền tải thông điệp của mình một cách cô đọng, xúc tích để ai cũng có thể hiểu và nắm được ý mà bạn muốn nói. Kỹ năng giao tiếp là một trong các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống mà bạn cần rèn luyện nó mỗi ngày.

Kỹ năng tiếp nhận và học tập từ những phê bình

Bất kể trong cuộc sống hay trong công việc, không có bất cứ ai chỉ nhận về hoàn toàn lời khen mà không có chút chê trách, phê bình nào. Khi nhận được những lời góp ý, phê bình từ người khác, bạn đừng vội “trỗi dậy” cái tôi của mình, giận dỗi hay tự ái. Điều bạn cần làm chính là biến những nhận xét đó thành kinh nghiệm để phấn đấu, hoàn thiện bản thân mình hơn. Chính những lời phê bình chính là động lực để phát phát triển bản thân, giúp bạn nhìn nhận lại những khuyết điểm của mình.

Bạn hãy tiếp nhận những lời phê bình để thay đổi
Bạn hãy tiếp nhận những lời phê bình để thay đổi

Xây dựng và hình thành kỹ năng làm việc nhóm

Đa số những người thành công trong cuộc sống, công việc đều biết cách làm việc nhóm sao cho hiệu quả. Trong một nhóm, tất cả thành viên đều đảm nhiệm công việc riêng cũng như những trách nhiệm chung. Mọi người cần phải biết cách đưa ra ý kiến của mình, đón nhận ý kiến của người khác và phải trợ giúp lẫn nhau. Đặc biệt, các thành viên trong một nhóm phải có thái độ tôn trọng nhau, sẵn sàng chia sẻ với nhau thì hiệu quả công việc mới tốt.

Kỹ năng đưa ra quyết định

Khi bạn có kỹ năng quyết định tốt mọi việc thì tức là cơ hội đạt được mục tiêu mà mình muốn cũng sẽ cao hơn. Khi bạn tin tưởng vào những quyết định của mình thì cũng tức là bạn sẽ hạn chế được những sai lầm, kết quả xấu. Vì thế, bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng phán đoán, định hướng chính xác, rõ ràng trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào.

Hãy rèn luyện cho bản thân cách đưa ra quyết định
Hãy rèn luyện cho bản thân cách đưa ra quyết định

Kỹ năng nhìn nhận vấn đề trên cơ sở toàn diện

Khi bạn sở hữu cho mình kỹ năng nhìn nhận tổng quan mọi vấn đề trong công việc và trong cuộc sống. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn nắm trong tay những yếu tố xác định dẫn đến thành công cho mình. Đồng thời, cũng là cơ hội để giúp bạn nhận ra nguy cơ tiềm ẩn nằm trong các vấn đề cần giải quyết.

Kỹ năng lãnh đạo và khám phá bản thân mình

Nhiều người trong chúng ta thường cảm thấy thiếu tự tin, ngay cả với công việc mà chắc chắn rằng mình có thể hoàn thành rất tốt. Bạn đừng bao giờ tự hạ thấp mình, cho rằng mình kém cỏi. Bạn hãy thử một lần nhận nhiệm vụ và bắt tay vào làm, biết đâu sẽ là cơ hội để bạn khám phá những điều mới mẻ từ bản thân mình.

Hãy thử tự khám phá bản thân mình
Hãy thử tự khám phá bản thân mình

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống và trong công việc, bạn phải chấp nhận một điều đó là không có gì thuận lợi hoàn toàn, mình sẽ không thể bước đi trên “con đường” bằng phẳng trải đầy hoa hồng. Chắc chắn sẽ có những vấn đề phát sinh trong quá trình lao động hay trong đời sống sinh hoạt mỗi ngày. Lúc này, điều mà bản thân bạn cần làm đó chính là đưa ra cho mình hướng  giải quyết khoa học nhất.

Kỹ năng ứng phó với căng thẳng, kiềm chế cảm xúc

Đôi lúc, bản thân chúng ta khá nhạy cảm, dễ bị nhiều nguyên nhân khiến ta trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, khi căng thẳng quá độ, nóng giận, bức xúc là lúc chính cả ta còn không thể nhìn ra chính mình, mọi cảm xúc đều không thể khống chế. Không kiềm chế cảm xúc, căng thẳng quá độ khiến chúng ta bi quan, suy nghĩ tiêu cực. Thay vì như thế, sao bạn không tự biến căng thẳng thành động lực để bản thân cố gắng hơn.

Các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống phải ứng phó với căng thẳng
Học cách ứng phó với căng thẳng

Khi đến tuổi trưởng thành, tầm quan trọng của kỹ năng sống trong xã hội hiện đại chắc hẳn ai cũng hiểu rõ. Tuy nhiên, để hiểu và trang bị các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống là điều không hề đơn giản. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn có định hướng tốt hơn, để trang bị kỹ năng phù hợp, giúp hoàn thiện bản thân và thành công hơn trong cuộc sống.

Đánh giá bài viết

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button