Kỹ năng sốngĐời sống

Nghệ thuật giao tiếp khi uống rượu – Cách mời rượu, lời chúc hay và khéo léo

Hiện nay, nhiều cuộc gặp gỡ, giao lưu với đối tác kinh doanh được thực hiện ngay trong bàn tiệc. Sự gắn kết, nhiệt tình hiếu khách không chỉ được đánh giá qua lời nói khôn khéo mà còn trong cử chỉ hành động, sự chu toàn khi tiếp khách. Vì vậy, để đạt được thành công trong công việc chúng ta cần có nghệ thuật giao tiếp khi uống rượu với khách hàng và đối tác.

Nghệ thuật giao tiếp khi uống rượu là gì?

Trong công việc, kiến thức chuyên môn là vô cùng cần thiết. Có người nhờ chuyên môn giỏi mà thăng tiến vù vù, có người chuyên môn vững nhưng lại không tiến được. Có một câu nói đùa rằng “Làm kinh doanh mà không giỏi nhậu, không giỏi tiếp khách thì vứt. Không có kỹ năng này, phải học và rèn luyện”.

Nghệ thuật giao tiếp khi uống rượu là gì?
Văn hóa uống rượu là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công

Giao tiếp là một nghệ thuật và cách giao tiếp khi uống rượu lại càng quan trọng hơn đòi hỏi chúng ta cần sự bản lĩnh.Thông qua những buổi gặp mặt giao lưu, nếu tốt sẽ nhận được sự thân thiết tăng thêm hữu nghị, hợp tác hai bên còn không sẽ ngày càng xa cách, e dè.

Nghệ thuật giao tiếp khi uống rượu bao gồm nhiều yếu tố như: cách nâng ly, cách mời rượu, cách chúc, cách giao tiếp trên bàn nhậu, … Để học được nghệ thuật giao tiếp trên bàn nhậu bạn tham tham khảo một số cách mời rượu, nâng ly và lời chúc hay dưới đây nhé!

Cách nâng ly khi uống rượu

Nâng ly bằng hai tay khi mời rượu để thể hiện sự kính nể, coi trọng người mình mời (bạn bè thân thiết hay em nhỏ tuổi thì có thể không cần, chủ yếu là những người ngang hàng, lớn tuổi hơn, cũng có thể nhỏ tuổi hơn nhưng nếu là đối tác công việc cũng nên làm như vậy, bởi điều đó sẽ khiến đối phương tôn trọng mình hơn).

Khi cụng ly với sếp, người lớn tuổi, đối tác, khách hàng, đặt ly của mình thấp hơn một chút để thể hiện sự tôn trọng; đồng thời sử dụng các câu từ tao nhã, thể hiện sự kính trọng như “Em/cháu mời các anh, chú, bác dùng rượu” hay “Em/cháu xin kính mọi người một ly này”

Cách ứng xử thông minh trong giao tiếp trên bàn nhậu

Trước khi vào mâm, chuẩn bị bát, đũa, tráng chén cho các người lớn tuổi hơn hay có địa vị cao.

Luôn luôn xung phong, chủ động rót rượu, mời khách hàng, sếp, người lớn tuổi trước. Rót rượu cho người bề trên bằng cách 1 tay cầm chai, 1 tay đặt cạnh cổ tay đang cầm chai hoặc cầm chai bằng cả 2 tay.

Cách rót rượu bia sao cho chuẩn trên bàn tiệc
Cách cầm ly và để tay thể hiện sự tôn trọng người đối diện

Phải tạo được bầu không khí vui vẻ, gây cảm tình được với cả sếp và đối tác. Có thể sử dụng các câu chuyện vui xoay quanh chủ để mà mọi người trên bàn hứng thú, quan tâm, am hiểu.

Trong “cuộc vui” nên tránh nhắc đến chuyện công việc nếu đối tác không đề cập đến. Nếu muốn thì bạn nên khéo léo đề cập từ từ nhẹ nhàng và tế nhị.

Không nên mời rượu theo kiểu ép buộc, uống đến mức say xỉn, không làm chủ được bản thân dẫn tới những va chạm xô xát không đáng có, gây nên những tai nạn đáng tiếc cho người xung quanh và bản thân.

Nếu người khác mời mình thì mình cũng nên mời lại họ và tranh thủ mời rượu trong lúc còn tỉnh táo.

Lời chúc hay trong nghệ thuật giao tiếp khi uống rượu

Lời chúc hay trong nghệ thuật giao tiếp khi uống rượu

Tùy hoàn cảnh mà chúng ta có những lời chúc, lời mời rượu bia khác nhau phù hợp với những mục tiêu, đối tượng trên bàn nhậu. Sau đây là một số câu chúc hay để bạn áp dụng trong thực tế:

1. Lời chúc với bạn bè, người thân quen

Chúc mừng vì buổi đoàn tụ ngày hôm nay của chúng ta.

Chúc bạn sự nghiệp thành công.

Chúc bạn sức khỏe.

Kỷ niệm 15 năm tình anh em keo sơn, hôm nay chúng ta cùng nâng ly, nâng cốc vì mồi ngon.

Vạn sự khởi đầu nan, gian nan đừng có nản, chúc công việc của bạn thuận lợi, xuôi chèo mát mái.

Sông có thể cạn, đá có thể mòn, rượu không bao giờ hết. Nâng ly.

Rượu ngon phải có bạn hiền, nâng ly nào anh em.

Có bạn hiền, có rượu ngon, có lòng mềm khách, nâng cốc vì ngày vui của chúng ta hôm nay.

2. Lời chúc dành cho sếp, đối tác, khách hàng

Em xin chúc anh, chúc chị (chỉ sếp, cấp trên) sức khỏe dồi dào và thành công luôn tiến tới.

Có chén rượu nhạt em xin chúc sếp, anh, chị… sức khỏe thành công!

Cùng nhau nâng ly vì dự án thành công tốt đẹp.

Nâng ly vì những thành công trong hôm nay.

Xin phép được uống riêng với anh một ly. Chúc anh sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Tôi xin nâng cốc chúc mọi người sức khỏe – vì sức khỏe bao giờ cũng thiếu; chúc niềm vui – vui vẻ không hề có hại; chúc thành công – vì thành công không đến thường xuyên; chúc hân hoan – cho cuộc đời thêm nhẹ; chúc đầy đủ – vì đủ đầy luôn mang lại sự vững tin!

Uống rượu từ lâu đã trở thành văn hóa của người Việt, tuy nhiên, ứng xử khi uống rượu như thế nào cho văn hóa, nhậu thế nào cho đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Hi vọng những chia sẻ về cách nâng ly, mời rượu, lời chúc rượu trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kỹ năng về nghệ thuật giao tiếp khi uống rượu.

4.7/5 - (6 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button