Kỹ năng sống

Cách đối nhân xử thế trong cuộc sống để dễ dàng bước tới thành công

Một người có tố chất giao tiếp tốt chưa chắc sẽ thành công, nhưng những người thành công chắc chắn luôn sở hữu kỹ năng giao tiếp giỏi. Và một trong những yếu tố tạo thành kỹ năng giao tiếp hoàn hảo chính là cách đối nhân xử thế trong cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ đối nhân xử thế là gì, và những lợi ích có được tự việc rèn luyện và vận dụng cách đối nhân xử thế hiệu quả.

Đối nhân xử thế trong cuộc sống là gì?

Đâu đó có một câu nói như này: “Không biết cách làm việc, làm người, cuối cùng sẽ trở thành kẻ thất bại.” Đúng vậy, sống ở đời, chẳng qua cũng chỉ có hai việc, biết cách làm người, hiểu cách làm việc. Một người có thông minh, có thiên phú hay có gia cảnh lớn tới mấy mà không làm được hai việc trên thì cuối cùng cũng sẽ không nên việc gì, vậy nên nhất thiết cần biết cách đối nhân xử thế.

Đối nhân xử thế trong cuộc sống là gì?
Đối nhân xử thế trong cuộc sống là gì?

Cách đối nhân xử thế trong cuộc sống được hiểu là cách ứng xử khéo léo để được lòng người, có lợi cho mình. Bạn cần đối xử với những người xung quanh mình sao cho chuẩn mực, văn minh, lịch sự, hợp tình, hợp lý.

Theo quan niệm của cổ nhân đối nhân xử thế có thể hiểu là vì người mà xử thế. Tức trong giao tiếp với người thì trước hết cần phải nghĩ cho người khác.

Người xưa chú trọng tu dưỡng bản thân để trở thành người có khí chất, tầm nhìn, có nội hàm, biết buông bỏ lợi ích cá nhân, sống vì người khác. Bởi cổ nhân cho rằng đạo lý đối nhân xử thế cũng chính là đạo lý tu dưỡng bản thân cho tốt.

7 lời khuyên về cách đối nhân xử thế trong cuộc sống của người xưa

Người xưa nói, mọi chuyện xảy ra trong cuộc đời này 8,9 phần là không như ý mình. Hành trình trong kiếp nhân sinh của mỗi người có lẽ không thiếu những giai đoạn va vấp, nhấp nhô túng quẫn. Ta nên dùng tâm thái nào để đối diện? Sự uyên thâm, bác học của người xưa sẽ giúp chúng ta rút ra những bài học về cách đối nhân xử thế trong cuộc sống.

Đứng ở trên cao

“Bất úy phù vân già vọng nhãn, chỉ duyên thân tại tối cao tầng”. (Dịch nghĩa: Phù vân trên núi không che được tầm nhìn của người leo núi. Bởi thân họ nay đã ở tầng cao nhất rồi).

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta cũng thế. Có quá nhiều những “áng mây” che mất tầm nhìn. Những quan niệm sai lệch, hay những câu chuyện phiếm xáo rỗng vô vị đều có thể che mờ tầm nhìn, không có phương hướng đúng đắn. Chính vì vậy, cần phải tỉnh táo biết đâu là đúng và đâu là sai.

Khi ta đứng trên cao, không còn gì cản đường ta nữa. Bởi bạn đặt mình ở trí cao và nhìn xuống bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thứ xấu xa che mờ lý trí. Bạn sẽ có những định hướng tốt, nhận định đúng đắn trong cuộc sống. Câu nói “Tâm người bao cao, cảnh giới bấy cao” cũng ý là chỉ vậy.

Nhìn xa, trông rộng

Nhìn xa, trông rộng
Nười biết nhìn xa, trông rộng sẽ làm nên những việc lớn lao

Cổ nhân có câu: “Đi một bước, nhìn mười bước”. Nếu như không có tầm nhìn xa, tất tìm kiếm những điều nhìn thấy được ở gần. Muốn tương lai mình rộng mở, bạn cần phải phá vỡ trạng thái hiện tại, đưa tầm nhìn xa rộng hơn.

Và người xưa cũng có câu nói về cách đối nhân xử thế trong cuộc sống như “Giang hải bất dữ khảm tỉnh tranh kỳ thanh. Lôi đình bất dữ điểu tước tranh kỳ thanh”. Dịch nghĩa: Sông biển không cạnh tranh trong sạch với giếng hồ. Sấm sét không cạnh tranh tiếng kêu với chim tước”. Chúng ta phải biết mình đang đang gánh vác điều gì, và có tầm nhìn rộng lớn.

Dù bạn có năng lực đến đâu nếu như không có tầm nhìn rộng mở thì cũng trở thành một người tầm thường và không làm nên việc gì lớn lao.

Học vấn rộng

Cổ nhân dạy: “Đa kiến giả thức quảng, bác lãm giả tâm hồng”. Dịch nghĩa: Người gặp nhiều tất có nhận thức rộng. Người uyên bác tâm tất bao la. Người muốn có tri thức, muốn có kinh nghiệm, là một người học bác uyên thâm, tâm hoài chí lớn ắt phải đọc cho nhiều. Xã hội phát triển là nhờ tri thức. Trí người sáng là nhờ học hỏi.

Học vấn rộng

Thận trọng trong lời nói của mình

Lưu Hướng thời Tây Hán nói: “Quân tử thận ngôn ngữ hĩ. Vô tiên kỷ nhi hậu nhân. Trạch ngôn xuất chi. Lệnh khẩu như nhĩ”. Ý nói rằng bậc quân tử cần phải chú ý thận trọng lời nói, ngôn từ; đừng chỉ biết nghĩ bản thân trước mà nghĩ người khác sau; lời nói xuất ngôn cần phải có lựa chọn. Có câu: “Một lời nói hoạch định giang sơn“. Lời đã nói ra cũng như nước đổ khỏi cốc, muốn lấy lại là điều không thể. Lời nói không đúng sẽ làm tổn thương người khác, làm hỏng đi mối quan hệ hoà hữu.

Thật đúng vậy, nếu như lời nói không thận trọng, khôn khéo sẽ làm mất lòng những người xung quanh mình hoặc làm tổn thương người khác. Bởi thế, lời nói ra nhất định cần phải suy nghĩ kĩ càng trước khi nói.

Tâm rộng

Lúc nào đầu óc cũng bận rộn lo suy nghĩ thiệt hơn ắt cả ngày sầu não, u buồn oán thán. Nếu trái tim bạn khoan dung, rộng mở thì mọi lúc cũng cảm thấy vui vẻ, an nhiên. Người xưa có câu “Tâm rộng một thước, đường rộng một trượng. Tâm như biến lớn, gió thuận sóng yên. Sống tùy duyên, ắt an nhiên tự tại.”

Tinh thần an định, không lung lanh dù thái sơn có sập ngay trước mắt

Có câu: “Tâm định vạn sự yên“. Bậc quân tử thì dù núi Thái Sơn sập trước mắt cũng chẳng chau mày, chớp mắt.

Thế gian vạn sự khó lường, hiểu thấu nhân sinh, tính cách, lời nói ắt sẽ có sự tự tin, gặp nghịch cảnh, tâm cũng không loạn. Gặp chuyện vui, tâm cũng hoà bình.

Ý chí

Cổ nhân giảng: “Lập chí không kiên, việc ắt không thành“. Làm người thì phải trước lập chí, sau lập nghiệp. Kiên định, niềm tin vững chắc, một ý chí kiên cường giúp chúng ta chiến thắng nghịch cảnh.

5 cuốn sách về đối nhân xử thế trong cuộc sống hay cần đọc ngay

Kỹ năng sống đối nhân xử thế thông minh chính trong giao tiếp chính là vũ khí cần thiết và quan trọng để bạn mở rộng các mối quan hệ, dễ dàng đi đến thành công. Có câu nói: Cho dù thế giới nội tâm của bạn có đẹp đến mấy cũng phải mô tả và diễn đạt bằng lời. Những cuốn sách hay về đối nhân xử thế dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Khéo léo đối nhân được lòng thiên hạ

Khéo léo đối nhân được lòng thiên hạ

Trong cuốn sách Khéo léo đối nhân, được lòng thiên hạ, tác giả đã trao cho bạn chiếc chìa khóa quan trọng nhất để hạnh phúc trong các mối quan hệ và mở cánh cửa đến mục tiêu, đam mê, và lợi nhuận.

Khéo léo đối nhân, được lòng thiên hạ là cuốn sách hướng dẫn đầy đủ để giúp bạn tận dụng nguồn tài nguyên quan trọng nhất để thành công trong kinh doanh và cuộc sống, các mối quan hệ…

Nghệ thuật đối nhân xử thế

Làm thế nào để khiến những người cứng đầu nghe theo ý của mình? Phải làm sao để xoa dịu một người đang nóng giận mất kiểm soát? Có cách nào khéo léo để từ chối những lời mời dai dẳng không?

Với những kỹ thuật tâm lý được trình bày trong cuốn sách này sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng áp dụng vào từng hoàn cảnh nhất định.

Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi – The Book Worm

Cuốn sách là toàn bộ những câu chuyện thực tế mà tác giả biết, xem kẽ những câu chuyện đó là ý nghĩa của sự hài hước trong giao tiếp và đối nhân xử thế trong cuộc sống. Điều mà tác giả muốn nói là hài hước là một kỹ năng, một nghệ thuật quan trọng cần được bồi dưỡng.

Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi - The Book Worm

Đối nhân khéo – xử thế hay

Đây là một cuốn sách hay về cách đối nhân xử thế của tác giả Heather. Cuốn sách giúp chúng ta tiếp cận quá trình giao tiếp một cách hiệu quả, xây dựng kỹ năng đối nhân xử thế giúp mỗi người phát huy tối đa khả năng của mình.

Sau khi đọc cuốn sách này bạn sẽ tự nhìn nhận thấu đáo về bản thân và trở nên ý thức hơn về hành động, ứng xử của chính mình.

Thuật xử thế của người xưa

Thông qua những điển tích Trung Hoa để rút ra những bài học uyên thâm và đầy ngụ ý, nhằm hướng người đọc đến những giá trị chân thiện mỹ, góp phần giáo dục đạo đức lối sống của thanh niên.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới về đối nhân xử thế trong cuộc sống là gì. Từ đó, hiểu hơn và có nghệ thuật giao tiếp thông minh, khôn khéo giúp bạn được thành công trong cuộc sống.

5/5 - (2 bình chọn)

Phan Hiền

Chia sẻ kinh nghiệm, những giá trị sống tích cực đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button