Kỹ năng sống

Kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp thật thông minh, khéo léo

Kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp tưởng không khó mà lại “khó không tưởng”. Trả lời thì quá đơn giản nhưng vấn đề là làm sao để trả lời thật thông minh, khéo léo. Bởi đôi khi, câu trả lời là nút thắt để chúng ta giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan và hiệu quả.

Kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp
Kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp tưởng không khó mà lại “khó không tưởng”

Những nguyên tắc của kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp

Bình tĩnh, thư giãn

Dù với bất kỳ câu hỏi nào, hãy luôn giữ thái độ bình tình, thư giãn. Đừng để giọng nói của bạn run lên khi trả lời. Điều này chứng tỏ bạn đang mất bình tĩnh, căng thẳng và ảnh hưởng tới cuộc nói chuyện. Hãy thả lỏng cơ thể, hít thở thật sâu, trấn an bản thân rằng không có gì phải sợ,…

Lắng nghe

Để có thể trả lời thật tốt, bạn cần có kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp. Bởi lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu được đối phương đang muốn hỏi gì, có mục đích gì. Lắng nghe giúp bạn biết rõ câu hỏi và tìm được câu trả lời phù hợp. Nếu không, có thể bạn sẽ trả lời lan man, không đúng trọng tâm để đạt hiệu quả giao tiếp.

Chẳng hạn: Khi đi phỏng vấn, bạn cần thật tập trung để lắng nghe câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng. Nếu trả lời không đúng trọng tâm, khả năng bạn bị đánh trượt là rất cao.

Hoặc trong một cuộc họp với sếp, nếu không lắng nghe, khi được hỏi, bạn sẽ không biết sếp đang hỏi vấn đề gì để trả lời. Điều này có thể tố cáo việc bạn không tập trung hoặc làm việc riêng,…

Đừng ngại hỏi lại câu hỏi khi cần thiết

Nếu thấy hồi hộp hoặc chưa rõ về câu hỏi, đừng ngần ngại hỏi lại để xác nhận. Đây là một cách rất thông minh để giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ, tìm câu trả lời. Đừng lo lắng về việc sợ bị đánh giá là lúng túng hay có vấn đề gì. Chỉ đơn thuần là bạn đang quan tâm tới câu hỏi, muốn xác nhận lại hoặc hiểu rõ hơn. Đôi khi, ngay lần đầu tiên, người hỏi cũng có thể hỏi không rõ ràng. Với việc hỏi lại, họ có thể diễn đạt cụ thể hơn, khéo léo hơn. Không chỉ mỗi người trả lời cần khéo léo đâu, người hỏi cũng rất cần điều này đó.

Tự lặp lại câu hỏi

Tương tự như việc hỏi lại, tự lặp lại câu hỏi cũng là một cách để kéo dài thời gian. Khi tự đặt câu hỏi, bạn cũng có thể suy nghĩ, sàng lọc được những ý cần, nên trả lời. Kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp này rất hữu ích nhưng thường bị bỏ qua.

Kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp khiến đối phương tâm phục khẩu phục
Hỏi lại câu hỏi khi cần thiết để chắc chắn bạn không bỏ sót điều gì quan trọng

Im lặng là cần thiết

Nếu biết im lặng đúng lúc, đúng chỗ thì “im lặng là vàng”. Hãy bình tĩnh, từ tốn khi trả lời câu hỏi của người khác. Im lặng một chút (không quá lâu) sẽ là dấu hiệu cho thấy bạn đang suy nghĩ và tự tin trả lời.

Chiến thuật trong cách truyền tải nội dung

Hãy nói rõ ràng (chứ không phải nói to). Biết cách ngừng nghỉ khi nói chuyện để làm nổi bật điều cần nhấn mạnh. Kết hợp giao tiếp bằng nụ cười, ánh mắt. Khi trả lời các câu hỏi, hạn chế các câu như “uhm”, “à”, hoặc thể hiện thái độ lúng túng.

Bỏ qua những gì không đáng

Trong giao tiếp, bạn không nhất thiết phải trả lời mọi câu hỏi mà người khác đưa ra. Nếu thấy đó là những câu hỏi không đáng/cần phải trả lời, hãy khéo léo cho đối phương biết mình không cần phải trả lời. Tránh tỏ ra thái độ khó chịu với đối phương vì điều này sẽ khiến bạn bị đánh giá không tốt.

Với những câu hỏi gây thua thiệt hoặc rơi vào thế bị động, nhất là trong đàm phán, phải làm sao? Cách thông minh là hãy bình tĩnh, xin phép có thời gian suy nghĩ. Hoặc bạn có thể hỏi lại tế nhị để đối phương biết mà không đưa ra câu hỏi tương tự.

Kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp: Đừng quá dễ dàng

Câu trả lời quá dễ dàng sẽ khiến bạn không được đánh giá cao hoặc bị xem là người nông nổi, hời hợt.

Chẳng hạn: Khi đi phỏng vấn, ứng viên thường được hỏi câu “Mong muốn mức lương bao nhiêu?” Những ứng viên tinh tế, khôn khéo sẽ không một phát đưa ra con số cụ thể, đôi khi có thể là “con số trên trời” khiến nhà tuyển dụng bị sốc. Thay vì đó, họ sẽ lật ngược tình thế, đưa nhà tuyển dụng vào thế trả lời câu hỏi. Họ sẽ hỏi lại nhà tuyển dụng rằng với những kinh nghiệm, kiến thức,… của mình thì sẽ được nhà tuyển dụng offer với mức lương bao nhiêu, hoặc nhà tuyển dụng nghĩ thế nào?,…

Cách trả lời thông minh những câu hỏi kinh điển

Trong đời sống, bạn sẽ gặp phải rất nhiều tình huống “khoai”. Những câu hỏi xã giao cũng khiến bạn thật “hao tâm tốn sức”.

Ví dụ về câu hỏi riêng tư, cá nhân

Dân FA thì thường đau đầu vì những câu hỏi như:

 • “Có người yêu chưa? Bao giờ lấy chồng? Không lấy thì ế à”,…

Còn những người chẳng phải FA thì cũng vẫn mệt mỏi vì những câu kém duyên như:

 • Bao giờ sinh con? Sao không đẻ đi? Bao giờ đẻ đứa thứ hai (trong khi vừa mới sinh em bé được vài tháng),…

Đó là lý do tại sao mỗi dịp Tết, các chị em lại đau đáu nghĩ kế ứng phó. Thật ra, có rất nhiều cách để trả lời những câu hỏi muôn thuở mà vẫn không gây căng thẳng. Tham khảo một số cách trả lời cực chất, hài hước dưới đây:

 • Ăn Tết văn minh, vui lòng không hỏi khi nào lấy chồng/sinh con
 • Dạ cháu/em vẫn chưa có người yêu, khi nào cưới cháu/em sẽ báo ngay.
 • Tết này đã khác Tết chưa. Thế mà vẫn hỏi “Sao chưa lấy chồng?”
 • Cặp đôi thiên hạ nhiều vô kể. Hỏi kế như tui được mấy người. Hihi
 • Đất nước còn bao nhiêu vấn nạn. Chưa giúp được gì mà bày đặt yêu đương.
 • Thất tình chẳng sợ, thất nghiệp mới đáng sợ cơ ạ. Thôi thì cứ làm trước, yêu sau ạ.
Hãy trả lời thông minh những câu hỏi kinh điển
Những câu hỏi xã giao trong giao tiếp cũng khiến bạn thật “hao tâm tốn sức”

Ví dụ về câu hỏi thăm dò: Lương được bao nhiêu?

Nhiều người luôn tò mò về mức lương của người khác. Đây vốn được xem là vấn đề rất tệ nhị. “Thương tháng được bao nhiêu? Chắc cao lắm nhỉ? Chắc phải 15 – 20 củ nhỉ?” là những câu hỏi nhiều người gặp phải. Đến nỗi, mỗi dịp Tết đến Xuân về hoặc những dịp tụ tập nào đó, nhiều bạn trẻ phải lảng tránh các bà cô, bà dì hay các bà hàng xóm. Lúc này, kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp là rất cần thiết đấy. Bạn có thể cười trừ, khéo léo trả lời bằng những câu như sau:

 • Cháu làm lương chỉ đủ ăn
 • Cháu làm cũng tạm, đủ chi tiêu ạ
 • Lương cháu phải tính bằng trăm củ chứ chục củ ăn thua gì ạ
 • Lương cháu tạm thời đủ sống, khi nào dư dả em/cháu sẽ cho vay nhé
 • Em/cháu đi làm vì đam mê chứ lương lậu quan trọng gì,…

Mách nước cách trả lời câu hỏi thăm dò kinh điển của hội con gái

 • Anh thấy cô bạn của em thế nào?

Nếu là bạn, bạn sẽ trả lời thế nào: A: “Khá xinh”; B: “Anh không để ý lắm”; C: “Chẳng thế nào cả, kém em nhiều”,…

Nếu trả lời là A, khả năng cao là bạn sẽ nhận ngay “đôi mắt hình viên đạn” đấy. Còn nếu là B, bạn sẽ bị đánh giá là vô tâm, không chú ý gì cả. Còn nếu là C, có khi bạn sẽ bị coi là “thánh hót”. Làm sao cho vừa lòng hội con gái?

Lời khuyên: Bạn có thể trả lời một câu rất đơn giản như “Anh thấy bạn đó khá vui vẻ, nói chuyện tự nhiên”. Hoặc “Bạn ấy chân thành đó, em nên trân trọng người bạn như thế”,…

Những lưu ý khác để có kỹ năng trả lời thông minh, sắc sảo

 • Tùy từng trường hợp, bạn có thể trả lời theo cách hài hước để cuộc nói chuyện dễ chịu hơn.
 • Từ chối một cách lịch sự.
 • Đừng để rơi vào tình thế đối đầu căng thẳng
 • Chỉnh sửa câu từ, suy nghĩ trước khi nói
 • Luyện tập trước gương hoặc trước người khác để không bị tự ti khi đối mặt với người khác
 • Đừng quá hoàn hảo hóa câu trả lời. Đừng tạo áp lực cho chính mình. Hãy tra lời một cách tự nhiên. Không có gì là tuyệt đối cả
 • Đừng gộp quá nhiều thông tin vào một câu trả lời.
Kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp
Tự tin vào bản thân để có những câu trả lời thông minh, sắc sảo

Nhìn chung, kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp cần linh hoạt, không bó buộc trong một khuôn khổ nhất định nào. Do vậy, tùy đối tượng, tùy tình huống mà bạn khéo léo vận dụng nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

GiaTriCuocSong.org

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Trang bị kiến thức, kỹ năng sống giúp mọi người có khả năng thích nghi, tương tác với xã hội một cách hiệu quả nhất, hiểu được giá trị cuộc sống...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button