Đời sống

Giá trị của mỗi con người trong cuộc sống nằm ở đâu?

Giá trị của mỗi con người trong cuộc sống nằm ở đâu? Chắc chắn không phải là vẻ bề ngoài được thể hiện với quần áo, mũ nón, giày dép… Vì cho dù vẻ bề ngoài có lộng lẫy, đẳng cấp và sang trọng như thế nào, cũng không thể làm biến đổi con người thực sự bên trong của bạn.

Ai cũng có quyền khát khao cuộc sống đầy đủ

Có rất ít người sinh ra đã “ở vạch đích”, đã là “người chiến thắng”. Vì thế, nhiều người trong chúng ta cũng đã từng ước mơ được giàu có, xinh đẹp và lộng lẫy như hình mẫu mà mình thần tượng. Hơn hết, chúng ta luôn ao ước mình sẽ từ “cô bé lọ lem” biến thành một “nàng công chúa”, từ một “cậu bé chăn cừu” trở thành một “chàng hoàng tử” cái gì cũng có.

Giá trị của mỗi con người trong cuộc sống nằm ở đâu?
Có nhiều người vẫn ngày đêm đi tìm giá trị thật sự của chính mình trong cuộc sống

Khi chúng ta có được điều mà mình muốn, chắc chắn cảm xúc lúc đó sẽ là thỏa mãn, vui thích. Tuy nhiên với một vẻ ngoài hào nhoáng, xinh đẹp, lộng lẫy chỉ thu hút được những ánh mắt hiếu kỳ và đố kỵ mà thôi. Sau đó, người ta sẽ dần quên mất bạn đã từng xinh đẹp, đã từng giàu có như thế nào. Để rồi, bạn vẫn sẽ cô đơn, lạc lõng, sống trong tự ti và lại thèm khát được người ta chú ý.

Việc chăm chút bên ngoài, làm đẹp cho bản thân mình không hề xấu, thực chất nó còn là một việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ ngộ nhận vẻ đẹp bên ngoài và giá trị thật sự bên trong của mình. Không thể lấy hình thức bên ngoài làm thước đo để đánh giá, giá trị của mỗi con người trong cuộc sống.

Giá trị của mỗi con người trong cuộc sống là gì?

Giá trị đích thực của mỗi con người trong cuộc sống không nằm ở việc bạn sở hữu bao nhiêu tủ quần áo, bao nhiêu đôi giày, giỏ xách hiệu nào, ngôi nhà lớn và đẹp đến đâu, xế hộp xịn… Những điều này chỉ nói lên giá trị đồng tiền trong cuộc sống, bạn có điều kiện kinh tế khá hơn so với những người khác mà thôi.

Nói tóm lại, những vật chất xa hoa bên ngoài chỉ giúp bạn thỏa mãn trong các nhu cầu sinh hoạt của cuộc sống chứ nó không thể cho mọi người biết được bạn là ai, giá trị của bạn như thế nào trong cuộc sống.

Giá trị của mỗi con người không thể hiện phô trương ra bên ngoài
Giá trị của mỗi con người không thể hiện phô trương ra bên ngoài
  • Giá trị của mỗi người nằm ở bằng cấp?

Có nhiều người cho rằng giá trị đích thực của một con người nằm ở bằng cấp, chứng chỉ mà người đó nhận được. Tuy nhiên, thực chất đây vẫn chưa phải là giá trị của một con người trong cuộc sống. Bằng cấp chỉ chứng minh được bạn đã học tập như thế nào, trau dồi kiến thức trong trường học ra sao. Thậm chí bằng cấp còn không thể hiện được kinh nghiệm và kết quả công việc mà bạn đảm nhiệm.

Trái lại, những người không học qua trường lớp, chả có bằng cấp chứng chỉ gì, đôi khi lại thành công ở nhiều lĩnh vực, khiến người khác kính nể. Vì thế, bằng cấp chưa thật sự nói lên giá trị của một người.

  • Quyền lực làm nên giá trị cho con người?

Có nhiều người cho rằng, giá trị của mỗi người trong cuộc sống nằm ở vị thế và quyền lực của họ. Nếu thoạt nhìn, ta có thể thấy người có quyền lực sẽ có tiếng nói, được “săn đón’, đối đãi tử tế và không một ai dám làm mất lòng.

Tuy nhiên, quyền lực là một thứ gì đó rất phù phiếm, vì hôm nay bạn nắm mọi quyền lực trong tay. Nhưng chưa chắc ngày mai, ngày kia hay một thời gian sau bạn vẫn giữ được quyền lực của mình.

Giá trị của một người không nằm ở quyền lực
Giá trị của một người không nằm ở quyền lực

Nếu bạn cho rằng giá trị của một người trong xã hội nằm ở quyền lực. Vậy khi một người hết quyền lực thì tức là giá trị của họ cũng không còn?

  • Giá trị của một người bởi nhận xét, đánh giá từ người khác?

Bạn cũng có thể cho rằng giá trị của một người trong cuộc sống dựa vào đánh giá, nhận xét từ những người xung quanh. Tuy nhiên điều này chưa hoàn toàn đúng, đối với những ai quý bạn, có thiện cảm với bạn thì họ sẽ đánh giá bạn theo hướng tích cực. Ngược lại, nếu ngay từ đầu bạn đã làm cho họ cảm thấy khó gần, chướng mắt thì lời đánh giá về bạn của họ sẽ cay nghiệt. Vì thế, những lời khen, những lời chê từ mọi người chưa phải là thước đo chính xác nhất về giá trị của bạn trong cuộc sống.

 Giá trị của mỗi con người trong cuộc sống nằm ở đâu?

Giá trị của mỗi con người trong cuộc sống được thể hiện rõ nhất khi bạn là chính bạn. Không một điều gì, không ai có thể làm bạn thay đổi giá trị con người thật của mình.

Giá trị của bạn trong cuộc sống nằm ở: Trí tuệ, tâm hồn, đạo đức, nhân phẩm, kỹ năng sống, cách ứng xử, giao tiếp… Có lẽ bạn thấy những giá trị đề cập trên đây có phần nhàm chán, sáo rỗng nhưng từ muôn đời nay, nó vẫn là thước đo chuẩn xác nhất về giá trị của một con người.

Người biết được giá trị của mình ở đâu, tu dưỡng và rèn luyện giá trị nào trở nên hoàn thiện, duy trì giá trị cốt lõi nào của bản thân chỉ có thể là chính bạn.

Giá trị của mỗi người nằm ở cách mà bạn cống hiến cho cuộc sống, những điều ý nghĩa mà bạn làm ra
Giá trị của mỗi người nằm ở cách mà bạn cống hiến cho cuộc sống, những điều ý nghĩa mà bạn làm ra

Bạn hãy thử nghiêm túc suy nghĩ về những vấn đề sau:

  • Trong khối gia sản mình đang có thì phần nào do mình tự làm, phần nào là bố mẹ để dành lại?
  • Để có tấm bằng, giấy chứng nhận về một thành tích thì bạn đã phải bỏ thời gian, công sức như thế nào?
  • Địa vị và quyền lực mà bạn đang giữ có xứng đáng hay không? Làm sao bạn mới có được như ngày hôm nay?
  • Bạn đã từng giúp đỡ ai điều gì và từng đón nhận một lời góp ý từ ai để thay đổi hay chưa?

Có thể nói giá trị của một con người trong cuộc sống không tự hình thành từ khi sinh ra, cũng không đứng yên bất biến tại chỗ cho đến khi bạn tự từ bỏ. Giá trị của bản thân trong cuộc sống có thể lớn lên, cũng có thể dần biến mất tùy thuộc vào mong muốn của bạn.

Để có được giá trị cuộc sống tốt hơn, bạn không được phép buông xuôi, hời hợt với mục đích, dự định của mình. Bạn hãy cố gắng nỗ lực phấn đấu hết mình vì khát vọng sống, sống như thế nào cho đúng nghĩa để giá trị của bản thân được nâng lên. Chúc các bạn sớm nhận ra giá trị đích thực của bản thân mình!

5/5 - (4 bình chọn)

Phạm Lan Anh

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button