Sách hay

Những cuốn sách hay về cuộc sống nên đọc một lần trong đời

Cuộc sống của chúng ta có muôn vàn điều thú vị mà có thể bạn chưa khám phá tới. Cuộc sống có thể mang trong mình muôn hoa đua nở nhưng cũng có thể ẩn chứa vô vàn nỗi khổ đau. Vậy làm thế nào để chúng ta có thấu hiểu được điều đó. Những cuốn sách hay về cuộc sống dưới đây sẽ giúp bạn nhìn thấy vẻ đẹp muôn màu, khám phá ra những điều mới mẻ về bản thân và có cái nhìn đa chiều hơn về những sự kiện, sự vật xung quanh chúng ta.

Đắc Nhân Tâm

Đắc Nhân Tâm - Cuốn sách kinh điển mọi thời đại
Đắc Nhân Tâm – Cuốn sách kinh điển mọi thời đại

“Đắc Nhân Tâm” của tác giả Dale Carnegie chắc hẳn là một cuốn sách kinh điển nhất mọi thời đại. Được xem là một trong những cuốn sách hay về cuộc sống phải đọc một lần trong đời, nội dung mang tới cho bạn góc nhìn đa chiều và các bài học về cách đối nhân xử thế.

Cuốn sách Đắc Nhân Tâm được chia làm 4 phần tương ứng với mỗi bài học và bí quyết sống khác nhau:

  • Phần 1: Nói về nghệ thuật ứng xử căn bản, gồm nhiều bí quyết, kinh nghiệm sống và các bài học về cách đối nhân xử thế.
  • Phần 2: Chia sẻ về những bí quyết trong việc tạo ra sự thiện cảm với người đối diện, nhờ đó mà bạn luôn được quý mến.
  • Phần 3: Phần này đem đến nhiều bài học hay liên quan tới Tâm lý học, chỉ cho bạn các phương pháp để giúp bạn và người khác có chung suy nghĩ, đồng quan điểm với nhau.
  • Phần 4: Tác giả chia sẻ cho độc giả về cách chuyển hóa cảm xúc, suy nghĩ của người khác từ tiêu cực sang tích cực mà không để lại hận thù.

Thông qua những bài học trong sách, bạn sẽ học được cách cư xử và cải thiện kỹ năng giao tiếp với người khác. Nội dung sách ẩn chứa nhiều giá trị, bài học sâu xa nên bạn nhớ đọc và nghiền ngẫm.

Muôn Kiếp Nhân Sinh

Muôn Kiếp Nhân Sinh
Muôn Kiếp Nhân Sinh

Những cuốn sách hay về cuộc sống “Muôn kiếp nhân sinh” mang tới nhiều kiến thức mới mẻ về quá khứ – hiện tại – tương lai. Dẫn dắt chúng ta chiêm nghiệm về các quy luật tồn tại trong cuộc sống, đó là luật luân hồi và luật nhân quả. Đồng thời, nội dung sách cũng nhắc nhở cho ta quy luật tự nhiên của đời người mà ai cũng phải trải qua đó là sinh – lão – bệnh – tử.

Muôn kiếp nhân sinh gồm có phần mở đầu và 7 chương khác nhau. Nội dung bên trong là lời giải đáp về những câu hỏi của cuộc sống, là sự chiêm nghiệm sâu sắc về thế giới. Nếu như bạn đang cảm thấy mệt mỏi, muốn tìm hiểu sâu hơn về thế giới tâm linh thì đây là một cuốn sách bạn nên đọc một lần.

Thức Tỉnh Mục Đích Sống 

Thức Tỉnh Mục Đích Sống 
Thức Tỉnh Mục Đích Sống

Cuốn sách “Thức tỉnh mục đích sống” xứng đáng nằm trong top 12 những cuốn sách hay về cuộc sống bạn nên đọc. Nếu bạn đang mơ hồ về cuộc sống của chính mình thì cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm lại lẽ sống của mình. 

Nội dung sách chủ yếu xoay quanh các câu hỏi về mục đích sống từ đó giúp người đọc giác ngộ và tìm về đúng bản chất của con người mình, tìm ra lý tưởng sống của chính bản thân. Đây không chỉ đơn giản là một cuốn sách hay mà nó còn được xem như cuốn sổ ghi chép lại hành trang cuộc đời của mỗi người.

Điều Kỳ Diệu Của Thái Độ Sống – Mac Anderson

Điều Kỳ Diệu Của Thái Độ Sống – Mac Anderson
Điều Kỳ Diệu Của Thái Độ Sống – Mac Anderson

Cuộc sống của chúng ta không chỉ là con đường rải đầy hoa hồng mà đâu đó vẫn sẽ có những khổ đau, những ngày tháng phải “nếm mật nằm gai”. Mỗi người đều có một lẽ sống, một ước mơ hoài bão riêng. Đôi khi, chúng ta đã đi quá nhanh, không kịp ngoảnh lại để cảm nhận và khám phá cuộc sống từ nhiều góc nhìn khác nhau. 

Đôi khi, có những giá trị cuộc sống chúng ta chỉ có thể nhìn thấy trong một vài khoảnh khắc nào đó. Mỗi một câu chuyện mà chúng ta phải đối mặt đều mang một ý nghĩa và dạy cho ta nhiều bài học quý giá.

Trong cuốn sách Điều kỳ diệu của thái độ sống, chúng ta bắt gặp nhiều nội dung quen thuộc, nhưng việc giải quyết tận gốc rễ của từng vấn đề mới là điều cốt lõi. Đôi khi, chúng ta quên đi những việc nhỏ nhặt nhưng thực chất nó lại chính là nguyên nhân của sự phiền não. Thái độ tích cực chính là bí quyết để bạn tạo nên sự khác biệt.

Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Một trong những cuốn sách hay về cuộc sống mà bạn nên đọc đó là “Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời”. Cuốn sách này sẽ làm thay đổi tư duy và đem đến những kết quả đáng kinh ngạc trong đời sống, công việc, …Như tiêu đề của sách, nội dung chia sẻ về những điều ý nghĩa trong cuộc đời. Chính những câu chuyện này đã biến cuộc đời của bạn tốt đẹp hơn, đáng sống hơn.

“Điều Ý Nghĩa Nhất Trong Từng Khoảnh Khắc Cuộc Đời” là cuốn sách hay, nó sẽ giúp bạn dọn dẹp, sắp xếp lại tư duy để nhìn thấu những điều thực sự quan trọng. Nội dung sách được chia làm 3 phần, tập trung vào việc phân tích những điều giả dối khiến con người chìm đắm và giúp bạn khai phá được khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Nhà Giả Kim 

Nhà Giả Kim - Cuốn sách hay về cuộc sống
Nhà Giả Kim – Cuốn sách hay về cuộc sống

“Nhà Giả Kim” của tác giả Paulo Coelho luôn nằm trong top những cuốn sách hay về cuộc sống được mọi người yêu thích nhất. Nội dung sách xoay quanh hành trình chinh phục và ước mơ của chàng thanh niên tên Santiago. Trong suốt chặng đường ấy, chàng thanh niên này đã đúc rút được nhiều bài học ý nghĩa về cuộc sống, giúp cậu nhận ra mục đích sống của chính mình.

Nhà giả kim được đông đảo độc giả yêu thích, cuốn sách này phù hợp với những ai đang mất định hướng, mong muốn tìm thấy con đường đúng đắn cho cuộc đời mình. Thông qua những nội dung được chia sẻ trong từng trang sách, bạn sẽ hiểu được rằng chỉ khi bản thân thật sự cố gắng thì cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Hãy Sống Cuộc Đời Như Bạn Muốn – Pam Grout

Hãy Sống Cuộc Đời Như Bạn Muốn – Pam Grout
Hãy Sống Cuộc Đời Như Bạn Muốn – Pam Grout

Cuộc sống chúng ta là một mớ hỗn độn, xoay quanh các mối quan hệ xã hội: gia đình, bạn bè, tình yêu, …và vô vàn những điều bạn tâm khác. Mải mê đắm chìm trong những điều này khiến chúng ta quên mất bản thân mình là ai, mục đích sống của bản thân là gì, mình là ai trong cuộc đời này, … 

“Hãy sống cuộc đời như bạn muốn” của Pam Grout là một trong những cuốn sách hay về cuộc sống và giúp bạn phá tan vỏ kén của chính mình, giải thoát bản thân ra khỏi những thứ hỗn loạn ấy, để rồi bạn sẽ được sống đúng với con người mình, tự do làm những điều mình thích mà không cần để ý đến suy nghĩ của người khác.

Với ngôn từ giản dị, cách viết mộc mạc, tác giả đã truyền tải nhiều thông điệp sâu sắc. Những câu chuyện được chia sẻ trong sách đều kể về các nhân vật bình thường nhưng họ lại làm được điều phi thường. Đó là cậu bé bị tật nguyền, tù bị chiến tranh ở Việt Nam và cả những nghệ sĩ nổi tiếng như Mozart và Picasso.

Cuốn sách giúp chúng ta thay đổi về cách sống, cho chúng ta thêm niềm tin để điều chỉnh hướng đi của mình. Đồng thời, sách cũng cổ vũ, động viên chúng ta theo đuổi đam mê đến cùng, sống một cuộc đời như mình mong muốn.

Vị tu sĩ bán chiếc ferrari – Robin Sharma

Vị tu sĩ bán chiếc ferrari – Robin Sharma
Vị tu sĩ bán chiếc ferrari – Robin Sharma

Nếu bạn đang cảm thấy áp lực và bản thân đang chìm trong đống cảm xúc tiêu cực thì “Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari” là cuốn sách hay dành cho bạn. Là một trong những tác phẩm kinh điển trên thế giới, Vị tu sĩ bán chiếc ferrari chia sẻ về nguồn cảm hứng tích cực và chỉ ra phương pháp phát triển trí tuệ của mình. 

Cuốn sách được viết bởi tác giả Robin Sharma. Thông qua việc bán đi chiếc Ferrari, Robin Sharma muốn gửi gắm thông điệp rằng bất cứ ai cũng đều có quyền quyết định cuộc đời mình. Cho dù phải đối mặt với khó khăn nào đi nữa thì chỉ cần luôn tin vào lý tưởng và ý chí bất khuất thì mọi chuyện đều có thể giải quyết.

Đọc Vị Bất Kỳ Ai – Những cuốn sách hay về cuộc sống

Đọc Vị Bất Kỳ Ai
Đọc Vị Bất Kỳ Ai

Nội dung cuốn sách gồm 2 phần và chia thành 15 chương, tập trung chia sẻ về cách nhìn nhận người khác đồng thời nhận diện các vấn đề đang phải đối mặt. Những nội dung trong sách không chỉ là lý thuyết sáo rỗng mà đó còn là thủ thuật tâm lý. Chỉ cần bạn nắm bắt và nghiền ngẫm thì chắc chắn sẽ tiết tránh được những thiệt hại không đáng có.

Đọc vị bất kỳ ai chính là chiếc chìa khóa vàng cho những ai đang muốn tìm hiểu sâu về tâm lý con người. Đồng thời, những ai đang muốn cải thiện khả năng giao tiếp thì đây chính là tác phẩm đáng đọc nhất.

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài
Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài là cuốn sách hay về cuộc sống, phù hợp với những ai đang cần thêm động lực hay lời động viên để khích lệ bản thân. Cuốn sách gồm có 101 câu chuyện nhỏ được chính tác giả trải nghiệm và tổng hợp. Do đó, nội dung khá gần gũi, dễ đọc và cũng dễ áp dụng vào cuộc sống.

Mặc dù chia sẻ nhiều câu chuyện khác nhau nhưng đều có điểm chung đó là truyền cảm hứng và động lực cho người đọc. Những điều đơn giản được tác giả chia sẻ giúp chúng ta nhận ra rằng, đôi khi cần cho bản thân nghỉ ngơi, tự khám phá bản thân để biết mình đang muốn gì. 

Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ

Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ
Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ

Đừng lựa chọn an nhàn khi ở độ tuổi mà chúng ta vẫn có thể phấn đấu. Ngay khi còn trẻ, hãy cố gắng hết mình để tiến về phía trước. Đây chính là thông điệp mà cuốn sách “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” muốn truyền tải đến mọi người.

Tác phẩm được xuất bản năm 2019 bởi Cảnh Thiên – tác giả kín tiếng người Trung Quốc. Cuốn sách này sẽ cho bạn thấy được nếu để tuổi trẻ trôi qua một cách lãng phí, không chịu cố gắng thì cuộc sống sau này của bạn sẽ khó khăn đến nhường nào. Những lời khuyên quý báu mà tác giả chia sẻ cũng là động lực để chúng ta kiên trì, nỗ lực vì một tương lai rực rỡ hơn. 

Sống Hết Mình Cho Ngày Hôm Nay – Taketoshi Ozawa

Sống Hết Mình Cho Ngày Hôm Nay – Taketoshi Ozawa
Sống Hết Mình Cho Ngày Hôm Nay – Taketoshi Ozawa

“Sống hết mình cho ngày hôm nay” chính là một trong những cuốn sách hay về cuộc sống mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trong bài viết này. Đây không phải là cuốn sách hướng dẫn bạn phải làm thế này, phải làm thế kia mà nó chạm tới trái tim người đọc nhờ vào những triết lý sâu sắc.

Chúng ta thường không biết trân trọng những điều mà bản thân đang có. Chỉ vì chút sĩ diện hay cảm xúc tiêu cực mà sẵn lòng làm tổn thương người khác kể cả người thân nhất. Chỉ vì quá tập trung vào thế giới bên ngoài mà bạn quên đi ý nghĩa thực sự của cuộc sống, quên đi việc bạn phải trân trọng những điều đơn giản nhất. Đừng để khi mất đi mới thấy hối tiếc. “Sống hết mình cho ngày hôm nay” như một lời cảnh tỉnh đối với tất cả mọi người. Hãy sống như thể mỗi ngày đều là ngày cuối cùng của cuộc đời, điều này sẽ giúp bạn biết cách trân trọng cuộc sống hơn.

Lời kết

Trên đây là những cuốn sách hay về cuộc sống mà ai cũng nên đọc một lần trong đời. Cuộc sống muôn hình vạn trạng, có niềm vui cũng có đau thương. Điều quan trọng nhất đó chính là thái độ sống của mỗi người, hãy đặt mình dưới nhiều góc nhìn khác nhau để khám phá ra điều thú vị nhất. Những cuốn sách hay về cuộc sống mà chúng tôi đề cập tới trong bài viết chắc chắn sẽ giúp bạn nhìn thấy thế giới muốn màu, tìm ra con người thật của chính mình. 

5/5 - (1 bình chọn)

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button