Học tiếng Anh

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?

“Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?” Đây là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm đặc biệt là trong thời kỳ mà tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế thông dụng nhất. Trong bối cảnh hiện tại, việc cho bé 3 tuổi tiếp xúc với tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những lợi ích khi cho bé 3 tuổi học tiếng Anh để ba mẹ có thể tự tin trong việc đưa ra quyết định của mình nhé.

Nên cho bé học tiếng Anh khi nào?

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh? Nên cho bé học tiếng Anh khi nào?
Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh? Nên cho bé học tiếng Anh khi nào?

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh? Trên thực tế thì việc cho bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Bởi trẻ em ở độ tuổi này có khả năng tiếp thu và học hỏi rất nhanh. Học tiếng Anh sớm giúp kích thích sự phát triển não bộ, phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ.

Học tiếng Anh từ nhỏ giúp xây dựng một nền tảng vững chắc cho việc học ngôn ngữ sau này. Trẻ sẽ dễ dàng hơn trong việc học các ngôn ngữ khác và có khả năng giao tiếp toàn diện. Đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ quốc tế phổ biến. Cho bé học tiếng Anh khi còn nhỏ sẽ giúp bé mở ra nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống và công việc sau này.

Ngoài những lý do trên thì có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh còn tùy vào mục đích học. Nếu ba mẹ có ý định cho con đi du học thì nên cho bé học càng sớm càng tốt. Khi biết tiếng Anh, trẻ sẽ tự tin hơn khi giao tiếp với người khác, tham gia vào các hoạt động xã hội và học tập. Điều này có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội và tăng sự tự tin.

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?
Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?

Cho bé tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên và nhanh chóng hơn. Bởi ở độ tuổi này, bé có khả năng tự học bắt chước nhanh hơn so với người trưởng thành.

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh Việt Nam. Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng: Độ tuổi từ 3 – 6 tuổi được xem là giai đoạn vàng để bé học tiếng Anh. Bởi đây là thời kỳ mở cửa sổ về ngôn ngữ nên bé rất chăm chú để học tập. Nếu được rèn luyện thường xuyên, trẻ có thể ghi nhớ từ vựng lên đến 2000 từ. 

Cho bé học tiếng Anh ở độ tuổi lên 3 được nhiều nhà khoa học khuyến khích vì ở giai đoạn này, bé còn hồn nhiên và không sợ sai, sẵn sàng bắt chước nên khả năng tiếp thu, ghi nhớ và cả phát âm cũng tốt hơn hẳn so với lứa tuổi từ 10 trở lên. Bên cạnh đó, trẻ em 3 tuổi chưa phải học thêm những môn học khác như Toán, Tiếng Việt, … nên bé không bị áp lực và có nhiều thời gian hơn để học thêm ngoại ngữ.

Như vậy, việc cho bé tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ mang lại rất nhiều lợi ích. Đây sẽ là tiền đề và nền tảng vững chắc để giúp bé phát triển toàn diện về khả năng ngôn ngữ sau này. 

Bé 3 tuổi học tiếng Anh có làm quên mất tiếng mẹ đẻ không?

Bé 3 tuổi học tiếng Anh có làm quên mất tiếng mẹ đẻ không?
Bé 3 tuổi học tiếng Anh có làm quên mất tiếng mẹ đẻ không?

Nhiều phụ huynh thường lo lắng nếu cho bé học tiếng Anh khi mới lên 3 thì có thể sẽ làm mất đi tiếng mẹ đẻ. Ở độ tuổi từ 2 – 5 tuổi, bé đang bắt đầu tập nói và hình thành ngôn ngữ. Khi cho bé học song song 2 ngôn ngữ thì việc bé bị nhầm lẫn và khó thành thạo tiếng mẹ đẻ cũng là một trong những biểu hiện thường thấy. 

Khi nhìn thấy điều này, cha mẹ thường cho rằng bé bị rối loạn ngôn ngữ hoặc chậm phát triển. Tuy nhiên, đây là một phản ứng bình thường khi cho bé học song song hai ngôn ngữ. Từ ngữ nào được tiếp xúc nhiều hơn thì bé thường có xu hướng sử dụng từ ngữ đó trong các câu nói. 

Trên thực tế, việc cho bé học tiếng Anh khi còn nhỏ sẽ không làm bé mất đi tiếng mẹ đẻ. Có rất nhiều em bé có cha mẹ là người Việt – Mỹ và đã bắt đầu nói cả 2 thứ tiếng ngay từ lúc mới tập nói và khi lớn lên, đứa trẻ đó lại rất thành thạo và nói chuẩn cả 2 ngôn ngữ giống như người bản xứ.

Cho bé 3 tuổi học tiếng Anh cần lưu ý những gì?

Cho bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt nhưng học như thế nào mới là hiệu quả? Đây là điều mà các bậc phụ huynh cần tìm hiểu để đảm bảo bé được phát triển tốt nhất.

Đa dạng hình thức học

Đa dạng trong cách giảng dạy
Đa dạng trong cách giảng dạy

Để bé học tiếng Anh được hiệu quả thì cha mẹ cần tạo ra một môi trường học tập thú vị. Ở độ tuổi lên 3, bé mới bắt đầu tiếp xúc với ngoại ngữ nên hãy bắt đầu từ những bài học đơn giản nhất.

Bên cạnh đó, hãy đa dạng các hình thức học để tăng khả năng tiếp thu của bé. Ba mẹ có thể cho bé học qua bài hát, kênh youtube hay học trực tiếp với giáo viên bản xứ tại các trung tâm tiếng Anh cho bé 3 tuổi, … Không nhất thiết phải bắt bé ngồi học với một đống sách vở ngay trước mặt vì điều này sẽ làm bé bị chán nản. 

Học chuẩn ngay từ lúc bắt đầu

Trẻ lên 3 đang bắt đầu tập nói và hình thành ngôn ngữ. Nếu quyết định cho bé học tiếng Anh ở độ tuổi này thì ba mẹ cần cho bé tiếp cận với những nội dung chuẩn xác ngay từ ban đầu, đặc biệt là cách phát âm chuẩn. Vì nếu phát âm sai thì rất khó để sửa sau này.

Sáng tạo trong cách dạy bé

Các bé còn nhỏ nên khá nghịch ngợm và khả năng tập trung cũng không cao. Vì vậy, để thu hút sự chú ý của bé và giúp việc học được hiệu quả hơn thì cần có cách dạy thu hút. Có thể cho bé học tiếng Anh bằng nhiều cách như thông qua các hoạt động hằng ngày, trò chơi, bài hát, … 

Không tạo áp lực cho bé

Để bé học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất
Để bé học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất

Hãy để cho trẻ học ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất, đừng vì nóng vội mà bắt con tiếp thu thật nhanh. Ba mẹ hãy bình tĩnh để giảng dạy và cùng tham gia học cùng bé: cùng hát bài hát tiếng Anh, đếm số, đọc to bảng chữ cái, … Điều này sẽ giúp kích thích sự chú ý và giúp bé tiếp thu nhanh hơn. 

Tách biệt ngôn ngữ Anh – Việt

Một điều mà phụ huynh cần lưu ý khi cho bé 3 tuổi học tiếng Anh đó là phải tách biệt 2 ngôn ngữ Anh – Việt. Như đã nói ở trên thì khi học song song 2 ngôn ngữ, trẻ có thể bị rối loạn. Do đó, ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh, ba mẹ cần tách biệt hai ngôn ngữ này, tránh việc cho bé nói “nửa tiếng Việt nửa tiếng Anh”. Và quan trọng nhất, hãy dạy cho con cách tư duy bằng tiếng Anh để bé phát triển khả năng phản xạ và tư duy logic tốt hơn nhé!

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh?”. Hiện nay, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu nên việc cho bé tiếp xúc với tiếng Anh sớm sẽ thuận lợi hơn cho sự phát triển sau này. Tuy nhiên, bé 3 tuổi học tiếng Anh vẫn cần phải có sự giám sát từ phụ huynh để đảm bảo việc học được hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Đánh giá bài viết

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button