Kỹ năng sống

Kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp

Trong thời đại 4.0 – vạn vật kết nối hiện nay, kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp là rất cần thiết và có vai trò quan trọng. Những mối quan hệ tốt, rộng rãi sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn, tạo đà cho sự thăng tiến. Vậy làm sao để xây dựng, phát triển mối quan hệ bền vững?

Kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp
Tại sao ai cũng cần Kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp?

Tầm quan trọng của việc xây dựng các mối quan hệ

Một tỷ phú từng nói: “Tôi đánh giá sự thành công của một người dựa vào các mối quan hệ mà người đó có được”. Câu nói này đã cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng các mối quan hệ thế nào.

Hay như trong cuốn sách giao tiếp nổi tiếng “Đừng bao giờ đi ăn một mình”, Ferrazzi Greenlight đã cho độc giả hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng tốt các mối quan hệ xung quanh mình. Bữa ăn chính là một trong những dịp tốt để xây dựng, phát triển và duy trì mối quan hệ.

Mọi người trong xã hội được kết nối với nhau thông qua giao tiếp. Do đó, việc tạo lập các mối quan hệ là không thể thiếu. Chúng ta có nhiều mối quan hệ khác nhau: mối quan hệ cá nhân, tập thể, cộng đồng, kinh doanh, …

Việc tạo lập mối quan hệ giúp chúng ta bớt cô đơn, tạo nhiều cơ hội mới, giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn,…

Ví dụ như trong kinh doanh, việc xây dựng các mối quan hệ sẽ giúp có nhiều đối tác làm ăn, nhiều khách hàng, bán được nhiều sản phẩm hơn,…

Nguyên tắc vàng của kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp

Trò chuyện để kết nối

Bạn sẽ không thể phát triển hoặc duy trì mối quan hệ nếu như không trò chuyện, giữ liên lạc. Trò chuyện ở đây không nhất thiết phải là gặp gỡ nhau mỗi ngày. Đó có thể là vài phút gọi điện, email/tin nhắn hỏi thăm, tấm thiệp cùng vài lời chúc,…

Các mối quan hệ đều cần sự nuôi dưỡng. Do vậy, đừng tự hủy hoại cơ hội phát triển mối quan hệ của mình.

Chân thành

Chân thành là yếu tố nền tảng để phát triển, duy trì các mối quan hệ. Việc đeo “mặt nạ” vừa khiến bản thân bị áp lực, vừa đe dọa mối quan hệ. Liệu bạn có thể đeo chiếc mặt nạ mãi mãi, liệu rằng đối phương sẽ không phát hiện ra?

Mối quan hệ sẽ sụp đổ hoàn toàn, bao công sức cũng sẽ biến mất khi bạn bị lật tẩy. Vậy nên, tốt nhất, hãy chăm chút các mối quan hệ một cách chân thành.

kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp cơ bản nhất
Trò chuyện chân thành là kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp cơ bản nhất

Xây dựng hình ảnh tích cực

Biết cách xây dựng hình ảnh tích cực cũng là một trong những cách để tạo lập mối quan hệ. Luôn lạc quan, vui vẻ, nhã nhặn, hài hước khi trò chuyện. Chẳng ai lại thích nói chuyện với những người luôn luôn cau có, khó chịu.

Kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp không thể thiếu “niềm tin”

Để mối quan hệ phát triển lâu bền, niềm tin rất quan trọng. Nếu những lời nói, hành động bạn làm khiến đối phương không tin tưởng thì họ sẽ dần xa bạn. Nhất là trong kinh doanh, điều này lại càng được đặt lên đầu. Uy tín chính là tiếng nói của các doanh nghiệp. Các đối tác sẽ nhìn vào điều này để đánh giá việc có hợp tác với bạn hay không.

Biết thấu hiểu, đồng cảm

Đây là yếu tố rất cần thiết để duy trì mối quan hệ bền vững. Một mối quan hệ sẽ không thể lâu bền nếu như đôi bên không có sự hiểu nhau, đồng cảm và chia sẻ với nhau. Chia sẻ cảm xúc chân tình sẽ giúp mọi người tin tưởng nhau, gắn bó với nhau.

Thấu hiểu và đồng cảm giúp duy trì mối quan hệ bền vững

Lắng nghe

Nhờ có kỹ năng lắng nghe, mọi người trong mối quan hệ sẽ hiểu nhau hơn. Từ đó, mọi người biết cách duy trì, giải quyết các xung đột nhằm gắn bó với nhau hơn.

Không ngại giao lưu, kết nối

Hãy vượt qua sự e ngại để bắt chuyện với mọi người, nhất là người lạ. Nếu cứ mãi e ngại, bạn sẽ chẳng thể nào mở rộng mối quan hệ được. Hãy cứ nghĩ rằng người đối diện cũng đang muốn làm quen với bạn nhưng họ cũng ngại. Nếu cả hai cùng ngại thì ai sẽ là người bắt đầu. Hãy mạnh dạn!

Hơn nữa, đừng bỏ qua cơ hội để mở rộng quan hệ là tham gia vào các câu lạc bộ, sự kiện. Bạn có thể tìm được đối tác mới hoặc khách hàng mới, bạn mới thông qua những sự kiện này.

Nâng tầm kỹ năng giao tiếp

Làm sao để có kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp thật tốt? Chẳng cái gì tự nhiên cả, phần lớn đều đến từ sự học hỏi. Và cách ăn nói, giao tiếp cũng không ngoại lệ. Mỗi ngày, hãy tự chủ động trau dồi kiến thức, kỹ năng giao tiếp cơ bản. Người ta có câu: “Học ăn học nói, học gói học mở”. Tự tin cộng thêm biết cách ăn nói chính là bệ phóng tiềm năng để bạn có những cuộc nói chuyện “chất lượng”.

Tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân để tạo lập mối quan hệ bền vững

Tôn trọng sự khác biệt

Mỗi người là một cá thể riêng biệt, có những quan điểm, cảm xúc riêng. Thậm chí, ngay cả những cặp sinh đôi, họ cũng không hoàn toàn giống nhau. Khi tạo lập các mối quan hệ, hãy biết cách chấp nhận, tôn trọng sự khác biệt. Các mối quan hệ có sự tôn trọng mới có thể tiến xa và lâu bền.

Lưu ý khi tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp

Khi tạo dựng các mối quan hệ, bạn cũng cần để ý một số điểm dưới đây:

  • Sử dụng giọng điệu, ngữ điệu phù hợp

Tùy mối quan hệ mà bạn biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp. Với những đối tác hoặc khách hàng, bạn không thể nói chuyện suồng sã như với những người bạn thân được.

  • Tránh những cử chỉ phản cảm khi giao tiếp

Những hành động, cử chỉ không nên gồm: chỉ trỏ, rung chân, khoanh tay, chống nạnh,…

  • Sử dụng ánh mắt trong giao tiếp

Khi trò chuyện, bạn nên biết cách kết hợp ánh mắt để giao lưu. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên cứ nhìn chằm chằm vào họ mãi. Hãy biết cách tiết chế sao cho phù hợp.

  • Đừng tỏ ra quá bảo thủ, cứng nhắc. Hãy hòa đồng, biết lắng nghe ý kiến của người khác.

Dù trong sự nghiệp hay cuộc sống, các mối quan hệ đều chiếm vai trò quan trọng. Do đó, mỗi người nên nắm rõ về kỹ năng tạo lập mối quan hệ trong giao tiếp. Khi nỗ lực để tạo dựng và vun đắp cho các mối quan hệ, bạn sẽ nhận lại rất nhiều “trái ngọt”.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Phạm Lan Anh

Nơi tìm hiểu, cảm nhận, chia sẻ những hoạt động trải nghiệm, kinh nghiệm áp dụng các Giá Trị Sống cho bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội.
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button