Học tiếng Anh

Nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ?

Nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ chắc hẳn là nỗi trăn trở của rất nhiều ba mẹ hiện nay. Tiếng Anh đã trở thành một trong những ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất trên thế giới, và việc học tiếng Anh từ khi còn nhỏ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. 

Tuy nhiên, khi đến việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh cho con, nhiều phụ huynh lại phân vân không biết nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ? Cả hai phương án đều có ưu điểm riêng, hãy cùng Giatricuocsong.org khám phá và so sánh hai lựa chọn này để tìm ra giải pháp tốt nhất cho con yêu của bạn.

Phân biệt tiếng Anh-Anh và tiếng Anh-Mỹ

Nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ? Phân biệt tiếng Anh-Anh và tiếng Anh-Mỹ
Nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ? Phân biệt tiếng Anh-Anh và tiếng Anh-Mỹ

Nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ? Trước khi đưa ra quyết định, ba mẹ cần xem xét và hiểu rõ đặc điểm của từng loại để từ đó lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất cho bé. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau so sánh về phát âm (pronunciation), chính tả (Spelling), từ vựng (Vocabulary), ngữ pháp (Grammar) của tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ:

Phát âm (pronunciation)

Trong phát âm, tiếng Anh – Mỹ có xu hướng bật hết âm /r/, khi phát âm chữ cái này, đầu lưỡi của người nói sẽ không chạm phải bất cứ thứ gì trong khoang miệng. Trong khi đó, tiếng Anh – Anh lại thường bỏ đi âm /r/ nếu chúng nằm ở cuối.

Ví dụ: Phiên âm của “car” trong Anh – Anh là /ka:/ nhưng trong Anh – Mỹ lại là /kɑːr/

Ngoài ra, nếu có phụ âm /t/ ở giữa 2 nguyên âm thì âm /t/ đó sẽ được phát âm rõ ràng nếu đọc bằng giọng Anh – Anh. Tuy nhiên, nếu bạn đọc bằng giọng Anh – Mỹ thì người Mỹ có xu hướng trượt thành âm /d/.

Thêm một khác biệt nữa trong cách phát âm giữa tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ nữa nằm ở âm /o/ trong các từ “hot, God, stop”, người Anh phát âm tròn miệng là /ɒ/ còn người Mỹ phát âm là /ɑː/.

Chính tả (Spelling)

Nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ? Giữa 2 cách học này có một vài điểm khác nhau về mặt chính tả. Trong Anh – Mỹ, một số từ kết thúc bằng -or nhưng sang Anh – Anh lại kết thúc bằng -our như favour -favor. 

Một số từ kết thúc bằng -er trong tiếng Anh – Mỹ nhưng sang tiếng Anh – Anh lại kết thúc bằng -re, ví dụ như từ center, centre.

Từ vựng (Vocabulary)

Sự khác nhau rõ rệt nhất giữa American English và British English có lẽ là phần từ vựng. Có rất nhiều từ được sử dụng phổ biến ở Mỹ nhưng người Anh lại không dùng và ngược lại. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Holiday và Vacation đều có ý nghĩa là đi nghỉ, nhưng người Anh sẽ sử dụng cụm từ “go on holiday” còn người Mỹ lại dùng “take a vacation”
  • City centre và Downtown đều có nghĩa là đi trung tâm thành phố, nhưng người Anh sẽ nói là “visit a city centre” còn người Mỹ sẽ là “go downtown”.
  • Cùng một ý nghĩa là “xếp hàng chờ” nhưng người Anh sẽ dùng cụm “join a queue” còn người Mỹ lại dụng cụm “wait in line”.

Đây mới chỉ là một vài trường hợp giống nhau về ý nghĩa nhưng khác về cách diễn đạt. Ngoài ra, còn tồn tại trường hợp ngược lại đó là cùng một cách diễn đạt nhưng ý nghĩa lại khác nhau.

  • Từ “pants” ở Mỹ có ý nghĩa là quần, dạng quần dài che hết cả nhân nhưng ở Anh nó lại được hiểu là quần trong, nội y, còn quần dài là “trousers”.
  • Nếu muốn đổ căng cho chiếc xe của mình thì người Mỹ sẽ dùng từ “gas” trong khi đó, người Anh lại dùng từ “petrol”.
  • “Break up” ở Mỹ được hiểu là kết thúc một mối quan hệ nhưng ở Anh thì nó lại mang ý nghĩa là kết thúc một kỳ/năm học.

 Ngữ pháp (Grammar)

Sự khác nhau giữa tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ còn nằm ở cấu trúc ngữ pháp. Trong tiếng Anh – Anh, thì hiện tại hoàn thành được dùng để diễn ra cho các hành động gần đây và có ảnh hưởng đến hiện tại. Người Mỹ cũng dùng thì hiện tại hoàn thành cho mục đích tương tự nhưng họ thường dùng thì QKĐ cho các hành động mà họ cho là đã hoàn thành rồi.

Cùng tham khảo ví dụ sau:

Tiếng Anh – Anh

Tiếng Anh – Mỹ

He isn’t hungry. He has already had lunchHe isn’t hungry. He already had lunch 
I’ve broken your favorite bottle of perfume. Will you forgive me”?I broke your favorite bottle of perfume. Will you forgive me?”
Have you done your homework yet?Did you do your homework yet?

Định dạng ngày, tháng

Thêm một điểm khác biệt khi học tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ nữa đó là cách ghi ngày/tháng/năm. Ở Mỹ, họ sẽ viết theo thứ tự tháng – ngày – năm, còn người Anh họ sẽ viết theo thứ tự là ngày – tháng – năm.

Ví dụ: Ngày 10 tháng 9 năm 2023 thì người Mỹ sẽ viết là 9/10/2023 còn người Anh sẽ ghi là 10/9/2023.

Nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ?

Nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ?
Nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ?

Trước khi quyết định về việc nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ thì ba mẹ cần hiểu rằng: Không có một khái niệm cụ thể nào để định nghĩa “Tiếng anh chuẩn”. Tại những quốc gia như Anh, Mỹ, Canada, Úc hay New Zealand đều có hơn 100 loại ngữ âm tiếng Anh đia phương khác nhau. Vì vậy mà trên khắp thế giới, mọi người sử dụng nhiều cách phát âm, từ vựng không hề giống nhau. Cùng một ý nghĩa nhưng mỗi nơi sẽ có một cách diễn đạt riêng, giống như những ví dụ mà chúng tôi đưa ra ở trên.

Việc quyết định nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà quan trọng nhất chính là sở thích của người học. Cụ thể như sau:

Xác định mục đích học

Đầu tiên, muốn biết nên học tiếng anh nước nào thì chúng ta cần xác định được mục đích học. Nếu ba mẹ định hướng cho bé đi du học ở Anh thì chắc hẳn sẽ ưu tiên giọng Anh – Anh hơn để dễ dàng giao tiếp. Và ngược lại, nếu bé muốn đi sang Mỹ, Úc hay Canada thì giọng Anh – Mỹ sẽ có lợi thế hơn.

Sở thích của người học

Dựa vào khả năng của mỗi bé để quyết định nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ
Dựa vào khả năng của mỗi bé để quyết định nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ

Thông thường, nhiều người thích giọng Anh – Anh vì nghe có vẻ sang trọng hơn. Còn giọng Anh – Mỹ lại rất phù hợp cho những bạn yêu thích sự tự do, phóng khoáng, thông dụng. Ba mẹ có thể xác định sở thích của con bằng cách cho con nghe nhiều cả 2 giọng đọc để xem bé hứng thú và tiếp thu nhanh với giọng đọc nào hơn.

Khả năng

Nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ còn nằm ở khả năng của mỗi người. Có nhiều người có khả năng đọc tiếng Anh – Anh rất tốt nhưng lại gặp khó khăn khi phát âm một số âm của tiếng Anh – Mỹ, điển hình như âm /r/ cần đọc uốn lưỡi. Vì vậy, ba mẹ nên dựa vào năng khiếu của con trẻ để quyết định nên cho bé học tiếng nào.

Nên cho bé học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ vẫn nằm ở sự phù hợp của người học. Vì vậy, ba mẹ nên quan sát và tư vấn cho con ngôn ngữ mà con yêu thích. Bởi hiện nay, các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL hay các chứng chỉ khác đều chấp nhận cả tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ. 

Việc cho bé học tiếng anh không bị bó buộc vào giọng Anh hay giọng Mỹ. Tuy nhiên, khi đã lựa chọn một giọng đọc thì ba mẹ nên định hướng cho bé phát triển và đồng nhất một kiểu giọng. Để giúp bé phát triển tư duy ngôn ngữ nhanh hơn, gia đình nên tìm cho bé một trung tâm anh ngữ chất lượng, mà ở đó bé được đào tạo bài bản bởi đội ngũ giáo viên có trình độ giảng dạy cao.

Đánh giá bài viết

Lê Bình

Chào bạn! Mình là Lê Bình, mình là Thạc sĩ Tâm lý học - Ngôn ngữ học tiếng Anh. Mình thích viết, thích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy học tập trong đời sống hàng ngày...
Đăng ký nhận thông báo
Nhận thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button